F0 trong cơn sóng thần màu đỏ của chứng khoán 2022: "Tôi hối hận rồi"

Khi mẹ bảo "đưa tiền mẹ đi mua vàng", chúng tôi từ chối. Nhưng giờ, chúng tôi ước mình lý trí hơn thay vì say theo sóng chứng khoán không hồi kết.

"Làm giàu thì ai chẳng muốn, nhất là còn lại làm giàu theo cách nhàn hạ, chỉ cần ngồi một chỗ, xem xem vài chỉ số là có thể nảy ra tiền lời đến cả chục phần trăm chỉ trong vài ngày" - đó là những gì người ta vẫn nghĩ về các nhà đầu tư chứng khoán.

Quan điểm "kiếm tiền bằng cách nhìn bảng chỉ số" kéo hàng triệu người tham gia làn sóng mở mới tài khoản và dồn tiền vào thị trường chứng khoán, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 khiến các kênh kiếm tiền khác trở nên khó khăn. Những hình dung này là không sai, thậm chí có nhiều người còn lãi đến hơn 20%. Nhưng đó là thời điểm trước cuối năm ngoái.

Đến đầu năm nay, đời đúng chẳng như là mơ!

Bảng giá chứng khoán nhuộm màu đỏ quạch xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, từ cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng đến cổ phiếu ngân hàng cũng chịu chung số phận hẩm hiu. Nếu nhìn một cách tích cực, "tháng 1, tiền mặt là vua" đã là câu thần chú với giới đầu tư chứng khoán hàng thập kỷ vừa qua, nên cũng dễ hiểu khi các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường vào thời điểm 2 tháng trước - thời kỳ huy hoàng để gia nhập thị trường - đã bắt đầu "kết sổ" để ăn Tết no ấm, và dừng "rong chơi"".

Nhưng cuộc rong chơi với nhiều người vẫn chưa kết thúc, thậm chí muốn kết thúc mà chẳng được. Bây giờ nếu họ bán cắt lỗ thì nặng gánh về dòng tiền và vốn mất đi cũng là kha khá. Nhất là những nhà đầu tư có sử dụng vốn vay, chứ không sử dụng vốn tự có. Đồng nghĩa họ mất cả chì và mất thêm chài, chứ cũng không còn mơ đến những con cá lợi nhuận khủng như vài tháng trước.

Xác định thời điểm vào hoặc ra của chứng khoán vẫn là câu hỏi khó cho rất nhiều người, nhất là những người còn lơ mơ về cái cõi "tưởng là lời lắm!". Một F0 đã than thở như vậy khi họ đang trở thành con nợ vì vay ngoài đầu tư chứng khoán. Sự hối hận sẽ luôn tồn tại khi người ta cảm thấy mình đã lỡ làm điều gì đó đáng lý mình đã có thể làm tốt hơn.

"Nếu như không thể nói nếu như"

Tôi nhớ có một tựa sách của tác giả Jun Phạm là "Nếu như không thể nói nếu như" - nó thực sự phù hợp với tâm sự của các F0 trong cơn đỏ lửa mấy nay.

Nếu như tôi không đầu tư chứng khoán mà gửi tiền ngân hàng lấy lãi tiết kiệm thì có lẽ giờ đã tốt hơn biết mấy. Thực vậy, lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn đã quay đầu tăng cao trở lại. Trong đó, NamABank đã yết thị mức cao nhất, lên đến 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng đối với sản phẩm tiết kiệm online. Tiết kiệm tại quầy ở SCB là 7%, các ngân hàng khác dao động trên 5% đến dưới 7%.

Nếu như tôi không đầu tư chứng khoán mà để dành mua vàng thì biết đâu đã đủ sính lễ cưới vợ. Thực vậy, khi mẹ bảo "đưa tiền để mẹ mua vàng", tôi đã từ chối. Nhưng giờ, tôi ước mình lý trí hơn thay vì say theo sóng chứng khoán không hồi kết. Giá vàng SJC gần như đi ngang mà không có sự trồi sụt lớn như chứng khoán trong khoảng 20 ngày trở lại đây. Mua vàng có thể không có "lời một cọc" nhưng chắc chắn không "mang nợ về cho mẹ" như chứng khoán.

Dĩ nhiên, chứng khoán cũng là một loại hình đầu tư, kinh doanh. Không có gì trên đời lại cho không ta dễ dàng cả, nhất là trong công việc kinh doanh. Một cơ hội mất đi đối với người này, lại là cơ hội với người khác bởi dòng tiền vẫn luôn xoay vần. Chỉ là sau sự kiện này, các F0 sẽ học được bài học quan trọng và vô cùng đắt giá: Biết ra vào đúng thời điểm!

https://soha.vn/f0-trong-con-song-than-mau-do-cua-chung-khoan-2022-toi-hoi-han-roi-20220118145139839.htm

Link nội dung: https://dvt.vn/f0-trong-con-song-than-mau-do-cua-chung-khoan-2022-toi-hoi-han-roi-a102374.html