Nghiên cứu mới: Những người có dấu hiệu này ở mắt có nguy cơ tử vong cao hơn 67%

Các nhà khoa học cho biết một dấu hiệu trong mắt có thể tiết lộ liệu bạn có nguy cơ tử vong sớm hay không.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nhãn khoa Vương Quốc Anh, võng mạc là 'cửa sổ' cho phép các bác sĩ xem xét sâu hơn sức khỏe của con người và có thể dự đoán nguy cơ tử vong trong vòng 1 thập kỷ trước khi họ có các dấu hiệu sức khoẻ kém. 

Võng mạc là một lớp tế bào ở phía sau nhãn cầu đối diện với đồng tử. Các tổn thương về dây thần kinh và mạch máu trong võng mạc có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tật. 

Từ trước tới nay, các yếu tố như huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc lá, chế độ ăn uống kém đều có liên quan tới các rối loạn về mắt, chẳng hạn như thoái hoá điểm vàng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chụp võng mạc là một phương pháp hiệu quả để phát hiện bệnh tim. Nguyên nhân là tuần hoàn máu kém (một dấu hiệu sớm của bệnh tim) có thể khiến các tế bào võng mạc chết đi và để lại dấu vết. 

Nghiên cứu mới: Những người có dấu hiệu này ở mắt có nguy cơ tử vong cao hơn 67% - Ảnh 1.

Sự lão hóa của võng mạc có thể dự đoán nguy cơ tử vong của 1 người trong 10 năm tới. Ảnh: Shutterstock.

Theo nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho rằng nếu võng mạc lão hóa nhanh hơn so với tuổi thật của một người thì nguy cơ tử vong của họ sẽ cao hơn. 

Các nhà khoa học Trung Quốc và Úc gọi đó là "khoảng cách tuổi võng mạc". Đây là thuật ngữ chỉ khoảng cách giữa tuổi thật của một người và tuổi sinh học ước tính của võng mạc. Tuổi của võng mạc có thể được tính bởi một chương trình trí tuệ nhân tạo phân tích hình ảnh được chụp từ đáy mắt. 

Nghiên cứu được thực hiện trong 11 năm với 19.200 người tham gia. Theo đó, những người có khoảng cách tuổi võng mạc là 10 năm sẽ cơ nguy cơ tử vong cao hơn 67%

"Những phát hiện này cho thấy tuổi võng mạc có thể là một dấu hiệu sinh học quan trọng về mặt lâm sàng của sự lão hóa," các tác giả của nghiên cứu cho hay.

"Nếu võng mạc của một người già hơn một năm so với tuổi thực của họ thì nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong 11 năm tới sẽ tăng lên hai phần trăm."

Trong thời gian nghiên cứu, đã có 1.800 người tử vong và nguyên nhân chủ yếu là do ung thư, sa sút trí tuệ hoặc các bệnh lý tim mạch.

Tiến sĩ Sunir Garg, người phát ngôn lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (không tham gia vào nghiên cứu trên), cho biết hiện tại chưa có phương tiện xác định chính xác tuổi võng mạc của một người. 

Nhiều chuyên gia khác cho rằng cần phải có thêm các nghiên cứu khác trên những cộng đồng người khác nhau để khẳng định điều này.

Tiến sĩ Garg, người cũng là giáo sư nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Wills, Philadelphia (Hoa Kỳ), cho rằng: "Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng các xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn vào mắt có thể giúp chúng tôi tư vấn cho bệnh nhân tốt hơn về sức khỏe tổng thể của họ".

Tiến sĩ Garg hy vọng dựa vào các kết quả về khoảng cách tuổi võng mạc, bệnh nhân có thể thực hiện các thay đổi về lối sống để cải thiện sức khỏe của mình.

(Tổng hợp: Daily Mail, The Sun)

https://soha.vn/nghien-cuu-moi-nhung-nguoi-co-dau-hieu-nay-o-mat-co-nguy-co-tu-vong-cao-hon-67-20220120162957954.htm

Link nội dung: https://dvt.vn/nghien-cuu-moi-nhung-nguoi-co-dau-hieu-nay-o-mat-co-nguy-co-tu-vong-cao-hon-67-a102465.html