Nghiên cứu mới phát hiện COVID-19 có thể 'trốn' trong cơ thể suốt 7 tháng: Dấu hiệu là gì?

Nghiên cứu này có thể góp phần giải thích vì sao hiện tượng COVID kéo dài lại xảy ra ở một số người.

Một nghiên cứu y khoa gần đây đã phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong bụng của F0 suốt 7 tháng, báo Mirror của Anh đưa tin.

Dựa trên các kết quả này, các nhà khoa học suy đoán virus có thể tồn tại hàng tháng trong các "ổ chứa bí mật" trong cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã lấy mẫu phân của 113 bệnh nhân hồi phục từ COVID-19. Các mẫu được thu thập trong nhiều tháng.

Nghiên cứu mới phát hiện COVID-19 có thể trốn trong cơ thể suốt 7 tháng: Dấu hiệu là gì? - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn có các triệu chứng về tiêu hóa dù đã khỏi COVID-19 được nhiều tháng.

Nghiên cứu mới cho thấy một số ít người tham gia (3,8%) vẫn thải SARS-CoV-2 trong phân của họ vào thời điểm 7 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Những người còn virus trong phân có nhiều khả năng bị buồn nôn, đau bụng và nôn mửa hơn, ngay cả sau khi các triệu chứng khác của họ đã biến mất từ ​​lâu.

TIN LIÊN QUAN

Bị ho và nôn bất thường, tưởng do rượu, nữ sinh đi khám và choáng khi biết nguyên nhân

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng kết quả này cho thấy COVID-19 lây nhiễm vào đường ruột và tình trạng nhiễm trùng tiếp tục xảy ra đối với những người bị COVID kéo dài.

Trong khi đại đa số F0 hồi phục sau vài ngày hoặc vài tuần, một số người cho biết họ vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe vài tháng sau khi mắc bệnh.

Điều này đã khiến các nhà khoa học bối rối, cố gắng tìm cách giải thích tại sao. Nhưng phát hiện từ nghiên cứu mới có thể giúp giải mã những bí ẩn về COVID kéo dài.

Ngoài ra, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng tìm thấy dấu vết của COVID-19 trong 85% mẫu phân của những người hiện đang bị nhiễm virus. Sau một tuần, tỷ lệ này giảm xuống còn một nửa và đến bốn tháng, 12% vẫn có mẫu phân dương tính với virus.

"Không ai thực sự biết nguyên nhân gây ra COVID kéo dài", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ami Bhatt, phó giáo sư y học và di truyền học của Đại học Y khoa Stanford, Mỹ, cho biết.

Nữ tiến sĩ nói thêm: "Có thể COVID kéo dài - và nhiều triệu chứng mà nó gây ra – xảy ra là do phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các protein của virus trong các ổ chứa bí mật trong cơ thể".

Ví dụ, nữ tiến sĩ suy đoán rằng những người bị COVID kéo dài gặp phải các triệu chứng nhận thức, được gọi là "sương mù não", có thể vẫn còn dấu vết của SARS-CoV-2 trong hệ thần kinh - giống như những người có vấn đề về dạ dày có nhiều khả năng tiếp tục thải virus qua phân hơn.

(Nguồn: Mirror)

https://soha.vn/nghien-cuu-moi-phat-hien-covid-19-co-the-tron-trong-co-the-suot-7-thang-dau-hieu-la-gi-20220509125317574.htm

Link nội dung: https://dvt.vn/nghien-cuu-moi-phat-hien-covid-19-co-the-tron-trong-co-the-suot-7-thang-dau-hieu-la-gi-a110528.html