Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động

Một thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động có khả năng bị nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử được lực lượng cứu nạn đưa về bờ chữa trị kịp thời.

Vào lúc 3h40 ngày 14/5, lực lượng cứu nạn của tàu SAR 27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đưa một thuyền viên người nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động vào cầu cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV (ở xã Phước Đồng, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và đưa đi chữa trị kịp thời.

Trước đó, vào chiều 13/5, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin cứu nạn khẩn cấp từ tàu hàng Densa Hawk (quốc tịch Malta; số hô hiệu: 9HA3146). Tàu đang chở hàng rời trong hành trình từ Trung Quốc đi Thái Lan.

Khi đến vị trí có tọa độ 12028’N – 109058’E cách Tp.Nha Trang 50 hải lý về hướng Đông Nam thì thuyền trưởng báo nạn, trên tàu có một thuyền viên bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động. Thuyền viên đang trong tình trạng hiện tại chảy nhiều máu, sưng to và mưng mủ, được các bác sĩ chẩn đoán có khả năng bị nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử. Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Tp.Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Thuyền viên bị nạn là Nuneza Japhet Cabahug, sinh năm 1986, quốc tịch Philippines, là thủy thủ tàu trên tàu.

Sức khỏe - Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động

Lực lượng cứu nạn tiếp cận tàu Densa Hawk và tiếp nhận thuyền viên bị nạn.

Sức khỏe - Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động (Hình 2).

Kiểm tra sức khỏe cho thuyền viên.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu Densa Hawk để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp xử lý lúc ban đầu nhằm đảm bảo an toàn cho thuyền viên. Trước tình huống khẩn cấp, Trung tâm đã điều động phương tiện chuyên dụng tàu SAR 27-01 hiện đang ứng trực tại Tp.Nha Trang và tổ cấp cứu y tế kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cứu nạn hàng hải, tàu SAR 27-01 đã nhanh chóng tiếp cận được tàu Densa Hawk. Sau đó, tổ y tế của Trung tâm và các lực lượng phối hợp như bác sĩ của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa; đại diện chủ tàu… khẩn trương thực hiện công tác y tế ban đầu và tiếp nhận thuyền viên.

Sức khỏe - Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động (Hình 3).

Thuyền viên bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động.

Để đảm bảo trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện các quy trình kiểm dịch khắt khe với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cử cán bộ y tế và bố trí các trang thiết bị y tế phòng dịch cũng như công tác phòng ngừa một cách tốt nhất để đảm bảo an toàn khi tiếp nhận bệnh nhân đưa về bờ cấp cứu.

Ngay sau khi vào bờ, thuyền viên trên đã được đưa vào Bệnh viện Vinmec Nha Trang điều trị kịp thời.

Sức khỏe - Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động (Hình 4).

Lực lượng cứu nạn băng bó vết thương cho bệnh nhân.

Tính từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã thu nhận và xử lý được 26 vụ việc. Điều động các phương tiện chuyên dụng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 7 lượt, trong đó đã cứu sống được 5 thuyền viên người nước ngoài.

Châu Tường

 

 

Link nội dung: https://dvt.vn/cuu-nan-thuyen-vien-nuoc-ngoai-bi-dap-ban-tay-trai-do-tai-nan-lao-dong-a110682.html