TP. Hồ Chí Minh: Thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc mới tăng 20%

Trong tuần 20 (từ ngày 13 - 19/5), TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 943 ca mắc mới và 1 ca tử vong do sốt xuất huyết.

TP. Hồ Chí Minh: Thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc mới tăng 20% - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, số ca mắc bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 20 của năm 2022. Cụ thể:

Về bệnh sốt xuất huyết, trong tuần 20, thành phố ghi nhận 943 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó, số ca bệnh tăng chủ yếu là trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Cũng trong tuần 20, đã có thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết tại huyện Củ Chi.

Một số quận huyện có số ca bệnh trong tuần giảm so với số ca trung bình 4 tuần trước là quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 8, quận 10, quận 11, Phú Nhuận. Tuy nhiên, vẫn còn những phường xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường Tân Thới Hiệp, Thạnh Xuân (Quận 12); phường Phú Thạnh, Sơn Kỳ (Tân Phú); xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn).

Trong 4 tháng đầu năm 2022, thành phố ghi nhận 8.481 ca trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 28% với cùng kỳ năm 2021 là 6.639 ca. Số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã là 7 trường hợp.

Về bệnh tay chân miệng, trong tuần 20, thành phố ghi nhận thêm 882 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện, TP. Thủ Đức. Các quận huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là Bình Tân, Khu vực 3 của TP. Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp.

Lũy tích từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 2.562 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 96% các trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 - 5 tuổi.

Để chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết, thành phố đã triển khai chiến dịch hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết" lần thứ 12 bắt đầu từ ngày 15/5. Chiến dịch nhằm tăng cường sự phối hợp của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Các hoạt động được tổ chức ở địa phương nhằm giảm nguồn sinh sản của muỗi, chủ động giảm mật độ muỗi khi mùa mưa đến. Tăng cường truyền thông giúp người dân nhận biết sớm các triệu chứng hoặc những dấu hiệu cảnh báo bệnh để đến cơ sở y tế kịp thời, hạn chế các trường hợp tử vong.

Link nội dung: https://dvt.vn/tp-ho-chi-minh-them-1-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-so-ca-mac-moi-tang-20-a111224.html