Đắk Lắk: Hàng vạn liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn

Toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 60.000 đến 70.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn từ ngày 30/6, gây lãng phí.

Ngày 2/7, ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đang tổng hợp để báo cáo Bộ Y tế về việc vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn ở các tỉnh Tây Nguyên.

Theo ông Chiến, đây là tình trạng chung của cả nước. Tại Tây Nguyên, vắc-xin dư thừa, hết hạn sử dụng chủ yếu tập trung tại Đắk Lắk. Nguyên nhân là hiện nay cả nước trong giai đoạn "bình thường mới" nên người dân chủ quan, không chịu tiêm.

Ông Chiến cho biết thêm, chưa có nghiên cứu nào nói các vắc-xin hiện tại không hiệu quả với các biến thể mới của Covid-19. Trong giai đoạn hiện nay, vắc-xin vẫn là biện pháp hàng đầu để phòng chống dịch kết hợp với đeo khẩu trang, khử khuẩn. Do đó,  người dân cần tiêm đúng, tiêm đủ liều vắc-xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ông Hoàng Hải Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho hay, hiện toàn tỉnh có khoảng 60.000 đến 70.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn từ ngày 30/6, gây lãng phí. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh đạt rất thấp. Nhóm từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 chỉ đạt 41,8%, mũi 4 đạt 5,7%; nhóm trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 chỉ mới đạt 39,9%, mũi 2 đạt 7,4%.

Sự kiện - Đắk Lắk: Hàng vạn liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn

Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân.

Lý giải về nguyên nhân dư thừa vắc-xin, ông Phúc cho biết, trước khi nhận vắc-xin, tỉnh đã có dự trù nhưng Bộ Y tế không đồng ý và cấp đúng số lượng đã tiêm mũi 1 và mũi 2. Trong khi đó, dù tỉnh đã chỉ đạo mỗi trạm y tế xã thành lập 3 đội lưu động đến từng nhà để tiêm vắc-xin nhưng trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, số lượng người dân đi làm ăn xa nhiều, tình hình dịch Covid-19 giảm nên người dân chủ quan không hợp tác, không chịu tiêm, phụ huynh còn e ngại khi cho con tiêm...

Trước tình hình trên, mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi các các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương về việc tăng cường công tác tiêm chủng và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tạo môi trường an toàn, thuận lợi thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; sẵn sàng các phương án, kịch bản cụ thể để có thể chủ động, kịp thời ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục đôn đốc, tăng cường các biện pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế và của UBND tỉnh.

Khánh Ngọc

Link nội dung: https://dvt.vn/dak-lak-hang-van-lieu-vac-xin-phong-covid-19-het-han-a112972.html