Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng

Cùng chiều với dòng vốn ETFs, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng trở lại sau 3 tháng liên tiếp mua ròng trong quý 2 trong đó chứng chỉ quỹ của Diamond ETF cũng là tâm điểm bị xả mạnh.

Sau 3 tháng hút ròng liên tiếp trong quý 2, dòng vốn qua ETFs đã có dấu hiệu đảo chiều khi rút ròng 174 tỷ đồng trong tháng 7. Bất ngờ đến từ DCVFM VNDiamond ETF khi bị rút ròng mạnh nhất thị trường với giá trị 522 tỷ đồng. Trước đó, quỹ ETF này đã có chuỗi 5 tháng hút ròng liên tiếp và là "thỏi nam châm" hút tiền mạnh nhất trong nửa đầu năm.

Theo sau Diamond ETF, 2 cái tên quen thuộc V.N.M ETF và DCVFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng với dòng tiền ra lần lượt 305 tỷ và 120 tỷ đồng. Ngược lại, FTSE Vietnam ETF đã chấm dứt chuỗi 6 tháng liên tiếp bị rút ròng khi hút tiền nhẹ 29 tỷ đồng trong tháng 7. SSIAM VNFinlead ETF và KIM VN30 ETF cũng hút ròng lần lượt 170 tỷ và 144 tỷ đồng tháng vừa qua.

Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng - Ảnh 1.

Dòng vốn qua ETFs đảo chiều trong tháng 7

Trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF hút tiền mạnh nhất thị trường với 18,4 triệu USD (~ 430 tỷ đồng) và cũng là cái tên duy nhất hút ròng trong cả 7 tháng đầu năm. Dù vậy, tốc độ hút tiền đã có dấu hiệu chậm lại khi giá trị dòng tiền vào thấp hơn nhiều so với quý 2, giai đoạn quỹ ETF này hút ròng hàng nghìn tỷ mỗi tháng.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, không bất ngờ khi Fubon dẫn đầu nhóm hút tiền với giá trị lên đến gần 5.900 tỷ đồng. Diamond ETF vẫn hút ròng hơn 5.000 tỷ đồng từ đầu năm tuy nhiên đã phải tạm lùi xuống thứ 2. Ở chiều ngược lại, 3 VN30 ETF và V.N.M ETF là 2 quỹ bị rút ròng trên nghìn tỷ từ đầu năm trong khi dòng tiền ra khỏi FTSE ở mức 660 tỷ đồng.

Cùng chiều với dòng vốn ETFs, khối ngoại cũng quay đầu bán ròng trở lại sau 3 tháng liên tiếp mua ròng trong quý 2. Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài đã đã bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó riêng trên HoSE con số vào khoảng 415 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ Diamond ETF (mã FUEVFVND) là tâm điểm bị bán ròng với giá trị hơn 750 tỷ đồng, theo sau là Hòa Phát (mã HPG) với giá trị gần 560 tỷ đồng.

Dòng vốn ETFs đảo chiều, “thỏi nam châm” hút tiền nửa đầu năm bất ngờ bị rút ròng - Ảnh 2.

Trên thực tế, dòng vốn qua ETFs đảo chiều và khối ngoại bán ròng trên thị trường trong 1 tháng vừa qua chưa đủ cơ sở để khẳng định về một xu hướng. Theo VNDirect, bối cảnh vĩ mô của Việt Nam cũng như triển vọng thị trường chứng khoán vẫn đang hấp dẫn, đặc biệt trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài.

VNDirect dự báo dòng vốn ETFs sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm nhưng tập trung vào các quỹ ETF có tiềm năng tăng trưởng tốt và định giá phù hợp như Diamond ETF. Bên cạnh đó, Fubon ETF vẫn hút tiền mạnh mẽ cho thấy sự ưa thích của dòng vốn từ các nước Đông Á đối với ETFs Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong giai đoạn điều chỉnh.

Trong nửa cuối năm, hai quỹ ETF mới gồm DCVFM VNMidcap và KIM Growth VNFinselect cũng được kỳ vọng sẽ mang đến luồng gió mới, đa dạng hóa lựa chọn cho nhà đầu tư. Trong đó, KIM Growth VNFinselect là quỹ bị động mô phỏng theo chỉ số VNFinselect, đại diện cho ngành Tài chính tại HoSE. Đây là chỉ số mô phỏng các cổ phiếu trong ngành Tài chính bao gồm những cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa.

Trong khi DCVFM VNMIDCAP ETF là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VNMidcap. Đây cũng là ETF đầu tiên trên thị trường sử dụng chỉ số này. Cơ cấu theo ngành của rổ VNMidcap, nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 31,8%, tiếp theo là bất động sản (15,2%) và nguyên vật liệu (16,1%)...

https://cafef.vn/dong-von-etfs-dao-chieu-thoi-nam-cham-hut-tien-nua-dau-nam-bat-ngo-bi-rut-rong-20220731164054861.chn

Link nội dung: https://dvt.vn/dong-von-etfs-dao-chieu-thoi-nam-cham-hut-tien-nua-dau-nam-bat-ngo-bi-rut-rong-a114392.html