Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà tại quận 1, Tp.HCM được tiến hành trùng tu vào năm 2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc nhập khẩu các vật liệu sửa chữa gặp nhiều khó khăn, nên việc tu bổ sẽ kéo dài đến 2027.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 2).

Sau 137 năm đưa vào sử dụng, đến năm 2017 nhà thờ xuống cấp nghiêm trọng nên được trùng tu với tổng vốn đầu tư hơn 140 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Trước đó, nhà thờ đã được tu bổ 3 lần vào những năm 1893, 1903, 1959.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 3).

Trao đổi với Người Đưa Tin, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Tp.HCM cho biết, việc thi công tu bổ, tôn tạo Nhà thờ Đức Bà phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác có liên quan để đảm bảo tính khoa học, tính nguyên trạng của một trong những công trình biểu tượng của Tp.HCM.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 4).

Tổng Giáo phận Sài Gòn đang làm việc nghiêm túc với các chuyên gia nước ngoài để trùng tu cẩn thận, quy mô đối với công trình Nhà thờ Đức Bà.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 5).

Người dân Tp.HCM mong muốn dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện khang trang cho biểu tượng văn hóa của Thành phố này.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 6).

Do nằm ở trung tâm quận 1, và là nhà thờ Chánh tòa của Tổng giáo phận Tp.HCM nên đây là địa điểm người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là Lễ Giáng sinh.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 7).

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào năm 1877, hoàn thành vào năm 1880 với chiều dài 93 m, chiều ngang nơi rộng nhất là 35 m, cao 75 m và sức chứa đạt tới 1.200 người. Nhà thờ do kiến trúc sư người Pháp J.Bourard thiết kế.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 8).

Không chỉ với người dân Tp.HCM, công trình này còn là điểm tham quan của rất nhiều khách du lịch quốc tế. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến tham quan, dự lễ tại thánh đường.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 9).

Hệ thống máng xối và hệ thống mái lợp 2 tháp nhọn bằng kẽm Azengar do VMZinc (Pháp) cung cấp. Vôi tinh khiết nguyên chất và cát sạch nhập của tập đoàn Lafarge (Pháp) trộn với nước tạo thành hỗn hợp vữa đặc biệt, cần 28 ngày (được phun nước để giữ ẩm thường xuyên) để kết khối, đảm bảo cường độ chịu lực.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 10).

Vật liệu được sử dụng cho việc trùng tu được nhập từ nước ngoài. Về ngói, có 3 loại được chọn gồm ngói Marseille (còn gọi là ngói mũi tên, ngói Tây) của Công ty Monier S.A (Pháp) lợp mái cao nhất; ngói vảy cá, ngói âm dương cùng của công ty Meyer-Holsen (Ðức) lợp mái trung gian và mái thấp nhất.

Văn hoá - Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà (Hình 11).

Phần tháp chuông nhà thờ đang được bao quanh bằng giàn giáo để tu sửa. Việc tháo dỡ hàng rào xung quanh nhà thờ Đức Bà sẽ được thực hiện khi công trình tu bổ cơ bản hoàn thành.

Link nội dung: https://dvt.vn/tphcm-can-canh-qua-trinh-trung-tu-nha-tho-duc-ba-a114696.html