Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ

Theo VCBS, việc khối ngoại liên tục mua ròng trờ lại cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán ghi nhận 1 tuần giao dịch nhiều rung lắc với việc chỉ số VN-Index tích luỹ trong vùng giá 1.240 điểm - 1.260 điểm. Tuy nhiên, việc thanh khoản có phần sụt giảm vào những phiên cuối tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường. Theo đó, kết phiên cuối tuần, VN-Index tăng hơn 10 điểm, đạt mức 1.262,33 điểm, tương ứng tổng cộng tăng 9,59 điểm (0,77%) so với thời điểm trước đó.

Xét theo mức độ đóng góp, nhóm cổ phiếu dầu khí, thép, điện là những nhóm có mức tăng tốt nhất xấp xỉ 3% đóng góp tích cực cho VN-Index. Những bluechips như GAS, HPG, MSN, VGC và VIC đã trở thành những đầu tàu nâng đỡ đà phục hồi của thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu như VCB, CTG, VHM trở thành những mã tác động đè mạnh nhất đến chỉ số chính TTCK Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến khởi sắc, dòng tiền lại đang cho thấy sự thận trọng. Thanh khoản thị trường trong tuần có phần hụt hơi so với tuần trước đó, giá trị giao dịch bình quân đạt khoảng 18.400 tỷ đồng/phiên, giảm hơn 5% so với tuần trước.

Trong tuần, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục ghi nhận mua ròng trên toàn thị trường nhưng giá trị mua ròng giảm đáng kể xuống còn 80 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại quay đầu bán ròng 26 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn mua ròng 106 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó đảo ngược chiều mua bán chung.

Theo VCBS, việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đồng thời áp lực lạm phát hiện hữu vẫn sẽ là các yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này.

Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu ngân hàng HDB và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 với giá trị đều vượt ngưỡng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này tiếp tục gom mạnh cổ phiếu SSI, chứng chỉ quỹ FUESSVFL. PVD, NLG với giá trị trên ngưỡng 70 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, cổ phiếu VNM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 200 tỷ đồng, tập trung chủ yếu là bán ròng thoả thuận. Bên cạnh đó, các mã khác như HPG, BSR, QNS, VJC... cũng bị bán ròng với giá trị vài chục tỷ đồng mỗi cổ phiếu.

Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận mua ròng 96 tỷ đồng trong tuần qua, giảm đáng kể so với tuần trước. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 11 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, tuy nhiên mua ròng hơn trăm tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu HDB, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 157 tỷ đồng, toàn bộ đều mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại hai chứng chỉ quỹ là E1VFVN30 với 108 tỷ đồng và FUESSVFL với 83 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có SSI (95 tỷ đồng), PVD (83 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại VNM, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng 214 tỷ đồng, chủ yếu là bán ròng thoả thuận. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai cổ phiếu là HPG và VJC với giá trị lần lượt là 83 tỷ đồng và 55 tỷ đồng. Các mã khác như , DXG, VCI, DGC… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại lại giao dịch có phần tích cực hơn khi họ mua ròng 102 tỷ đồng, toàn bộ đều trên kênh khớp lệnh.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu PVS với khoảng 52 tỷ đồng. SHS và IDC cũng lần lượt được mua ròng khoảng 38 tỷ đồng và 20 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có TNG, PVI, THD, PVG,...

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại VCS với 15 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Đồng thời, NVB cũng bị bán ròng khoảng 2 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có DP3, NTP, PGS, MCF...

Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ - Ảnh 4.

Trong khi đó trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này quay đầu bán ròng 117 tỷ đồng, đều trên kênh khớp lệnh.

Tại phía bán ra, cổ phiếu BSR tiếp tục dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 82 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có QNS và VCR với giá trị lần lượt là 57 tỷ đồng và 2 tỷ đồng.

Cổ phiếu LTG và VEA tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 8 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MPC với giá trị mua ròng 4 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có CSI, AAS, CHS, VTP...

Thị trường tiếp đà phục hồi trong tuần 8-12/8, khối ngoại mua ròng gần trăm tỷ - Ảnh 5.


Link nội dung: https://dvt.vn/thi-truong-tiep-da-phuc-hoi-trong-tuan-8-128-khoi-ngoai-mua-rong-gan-tram-ty-a114996.html