Bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 6,2 kg

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ 30 tuổi, đón bé gái chào đời với cân nặng 6,2 kg.

Bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 6,2 kg - Ảnh 1.

Bé sơ sinh chào đời nặng 6,2 kg. Ảnh: BVCC

Ngày 29/8, sản phụ Đ.T.H. (30 tuổi, trú tại Liên Chung, Tân Yên, Bắc Giang) vào Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang với dấu hiệu đau bụng, thai 39 tuần.

Tại Khoa Phụ sản, sau khi làm xét nghiệm và siêu âm trước sinh, sản phụ được đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường. Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận: sản phụ chuyển dạ đẻ con lần 3, thai 39 tuần 4 ngày trên nền mổ đẻ cũ, tiền sản giật kèm thai to, chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Sau 30 phút tiến hành mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tuỷ sống, gây mê tĩnh mạch, rạch đường ở bụng, bé gái đã chào đời an toàn với cân nặng 6,2 kg trước sự bất ngờ của mẹ và toàn bộ kíp phẫu thuật.

Theo BSCKII Trần Hoàng Hưng, Khoa Phụ sản, đây là trường hợp hiếm gặp, em bé có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được chào đời tại bệnh viện. Bên cạnh đó, ca mổ cũng gặp khó khăn nhất định do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần trước đó, sẹo mổ dính, kèm theo bệnh lý tiền sản giật.

Hiện tại, sau 1 ngày theo dõi, người mẹ có sức khoẻ ổn định, đã ngồi dậy và đi lại được. Em bé khoẻ mạnh, bú tốt, không phát hiện bất thường. Dự kiến, mẹ và bé có thể xuất viện sau 5 ngày tới.

Qua đây, bệnh viện đưa ra các chú ý đối với sản phụ thai to: cần khám thai định kỳ để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé. Có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế đường và tinh bột. Tầm soát tiểu đường thai kỳ, tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cần tới bệnh viện ngay khi nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân hơn 1kg/1 tuần. Sau khi sinh từ 3 đến 6 tuần, cần khám chuyên khoa tim mạch và nội tiết.

Link nội dung: https://dvt.vn/be-gai-so-sinh-chao-doi-voi-can-nang-62-kg-a116322.html