Cách cứu mình khi xảy ra hoả hoạn

Chuyên gia Nguyễn Thị Thuỳ Trang, đồng sáng lập Công ty kỹ năng sinh tồn Survival Skills Vietnam (SSVN), chia sẻ với bạn đọc về cách thoát thân khi xảy ra hoả hoạn.

Bạn đọc Huỳnh Lâm Sang (Bình Dương) hỏi: “Tối 6-9, tại TP Thuận An (Bình Dương) đã xảy ra vụ cháy lớn ở quán karaoke làm 12 người tử vong. Không chỉ riêng vụ việc này, trước đó ở nhiều tỉnh thành cũng xảy ra các sự cố đáng tiếc làm nhiều người thương vong tương tự. Vậy cho tôi hỏi làm sao để thoát thân khi mình gặp phải sự cố hoả hoạn?”.

Chuyên gia Nguyễn Thị Thuỳ Trang trả lời: Khi phát hiện đám cháy, quy trình chuẩn là người dân phải bấm chuông báo động, truy hô, gọi đường dây nóng đám cháy. Nếu phát hiện sớm, đám cháy còn nhỏ, vị trí trong khả năng kiểm soát được, có bình chữa cháy thì hãy chủ động tự chữa cháy, gỡ gắp bảo vệ, sóc 3-4 lần là xịt vòi chặn đám cháy.

Trong trường hợp đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát, người dân cần thoát thân trước, đây là ưu tiên hàng đầu. Theo thực nghiệm, đám cháy không được dập tắt trong 2 phút ở phòng kín thì khí độc sẽ lan toả khắp nhà, sẽ nguy hiểm hơn nếu nơi đó có nhiều nguyên liệu dễ bắt lửa. Vì vậy, không dập tắt được đám cháy với thời gian dưới 2 phút thì ưu tiên thoát hiểm.

Cách cứu mình khi xảy ra hoả hoạn - Ảnh 1.

Cháy lớn tại quán karaoke An Phú (TP Thuận An, Bình Dương). Ảnh: Thảo Nguyễn

Khi cháy sẽ toả ra khí CO không màu, không mùi, nếu hít vào sẽ đẩy ôxy ra khỏi phổi. Người dân chỉ cần vài hơi hít sẽ cảm thấy không có ôxy và bắt đầu choáng, ngã quỵ, tử vong nhanh.

Trong quá trình thoát hiểm, người dân phải hết sức bình tĩnh. Bò thấp xuống sàn để có ôxy, vì khí độc nhẹ nên có khuynh hướng bay cao, cần chạy nhanh ra ngoài. Địa điểm cháy nếu có tầng thì người dân phải đi xuống mặt đất, không lên trên, nên chạy ra điểm an toàn toà nhà đã quy ước trước.

Lưu ý, ở tầng cao người dân không chạy ra lan can để nhảy đại xuống đất, sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người dân cần nắm rõ những lối thoát hiểm của toà nhà. Nếu người dân biết trước được vị trí trên đường di chuyển để thoát hiểm có khăn, có vòi nước thì dùng khăn tẩm nước che mặt, hạn chế tổn thương. Tuy nhiên, nếu vị trí lấy khăn và nước không thuận tiện thì người dân cần ưu tiên thoát thân.

Có một số trường hợp vào nhà tắm, mở nước tràn khắp mặt sàn, dùng khăn bịt khe cửa. Tuy nhiên, vị trí nhà tắm nếu thuận tiện cho công tác cứu thì phương pháp này có thể hiệu quả, nếu không cũng sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì khí CO vẫn len lỏi vào được trong phòng.

Link nội dung: https://dvt.vn/cach-cuu-minh-khi-xay-ra-hoa-hoan-a116338.html