Sếp LEGO ‘bật mí’ vì sao chọn Việt Nam xây nhà máy tỉ USD

TTO - Ông Preben Elnef, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam, chia sẻ lý do chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á để xây dựng nhà máy tỉ USD. Và đó không phải là nguồn lao động giá rẻ.

Sếp LEGO ‘bật mí’ vì sao chọn Việt Nam xây nhà máy tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Preben Elnef - phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu tại hội thảo “Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" ngày 15-9 tại Bình Dương, ông Preben Elnef cho biết dự án đầu tư 1 tỉ USD của tập đoàn tại Bình Dương là nhà máy thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á.

Hiện tập đoàn đang xúc tiến việc xây dựng nhà máy để phấn đấu đến tháng 7-2024 sẽ có sản phẩm đầu tiên. Để chuẩn bị cho vận hành nhà máy, LEGO cũng đang xúc tiến tuyển nhân sự tại Việt Nam.

“Chúng tôi nhìn thấy những điều kiện tốt nhất để xây dựng một nhà máy hiện đại, phù hợp định hướng sản xuất kinh doanh của Tập đoàn LEGO với mục tiêu trung hòa cacbon trong sản xuất”, ông Preben Elnef nói.

Nêu lý do chọn Việt Nam để mở nhà máy, nhà sản xuất Đan Mạch cho biết không phải xuất phát từ tận dụng chi phí lao động giá rẻ, mà hãng nhìn thấy sự phát triển ở thị trường Việt Nam, đồng thời có thể mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó đáp ứng nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực Đông Nam Á.

Giá các món hàng LEGO được xem là khá cao so với thu nhập của người Việt, và sự hiện diện của một nhà máy ở đây sẽ giúp thêm nhiều trẻ em tiếp cận được với trò chơi này.

Ông Preben Elnef cũng cho biết, quá trình lựa chọn nơi đặt nhà máy rất mất thời gian và Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á mà tập đoàn này đầu tư xây dựng nhà máy, bởi có lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, Bình Dương có sự phát triển vượt bậc trong những năm qua với hạ tầng phù hợp trong mối liên hệ với khu vực và quốc tế, đảm bảo cho tầm nhìn phát triển của LEGO tại nhà máy trong 20 năm tới.

Không chỉ xây dựng nhà máy và bán sản phẩm, LEGO đầu tư tại Việt Nam với mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó, công ty sẵn sàng đón các đoàn tham quan nhà máy để tìm kiếm cơ hội làm ăn với Tập đoàn LEGO tại Việt Nam.

“Chúng tôi có một nhóm chuyên trách có nhiệm vụ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. 5 nhà máy khác của LEGO trên thế giới cũng có mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Preben Elnef cho biết.

Trong chiến lược phát triển của mình, tập đoàn luôn ưu tiên các nhà cung ứng địa phương. Vậy làm thế nào để trở thành nhà cung cấp cho LEGO? Theo ông Preben Elnef, không phải quy mô, mà các nhà cung ứng cần tuân thủ các tiêu chuẩn, cùng nhau phát triển bền vững, hướng tới các giá trị bảo vệ môi trường.

Link nội dung: https://dvt.vn/sep-lego-bat-mi-vi-sao-chon-viet-nam-xay-nha-may-ti-usd-a116706.html