Vết nứt "khổng lồ" chạy xuyên qua bản miền núi, 40 hộ dân phải di dời

Một vết nứt "khổng lồ" xuất hiện chạy xuyên qua bản Nam Tiến 2 sau đợt mưa kéo dài đe dọa sạt lở nên chính quyền đã di dời 40 hộ dân đến nơi an toàn.

Ngày 10/9, ông Moong Văn Chăn - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, sau mấy ngày mưa lũ vừa qua, tại bản Nam Tiến 2 đã xuất hiện một vết nứt khổng lồ chạy xuyên qua bản.

Theo đó, đêm 9/9, sáng 10/9, chính quyền địa phương phát hiện một vết nứt lớn chạy dài dọc theo toàn bộ bản Nam Tiến 2. Qua kiểm tra cho thấy, vết nứt kéo dài khoảng 700m, có những chỗ sâu gần 1m, chiều rộng lớn nhất của vết nứt lên đến 25cm.

Vết nứt khổng lồ chạy xuyên qua bản miền núi, 40 hộ dân phải di dời - Ảnh 1.

Vết nứt "khổng lồ" chạy dọc xuyên qua bản Nam Tiến 2, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân

Vết nứt chạy qua nhiều ngôi nhà trong bản, một số hộ dân thì vết nứt chạy dọc sát nền nhà. Vết nứt đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 52 hộ dân khiến nhiều người dân trong bản lo sợ.

Sau khi kiểm tra các điểm sạt lở và ảnh hưởng của vết nứt, chính quyền địa phương đã di dời 40 hộ dân đến tránh trú an toàn ở các điểm trường mầm non, khu tái định cư.

Được biết trước đó trận mưa kéo dài nhiều ngày từ đêm 4/9 đã khiến xã Bảo Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, 26 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa (có 4 nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 15 nhà bị thiệt hại nặng; 9 nhà dân bị thiệt hại một phần (dưới 30%).

Ngoài ra, hàng chục ngôi nhà có nguy cơ sạt lở cao phải di dời khẩn cấp. Gần 100 ao cá nhỏ của các hộ dân cùng hàng chục con gia súc bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Các tuyến đường liên xã, liên bản bị ảnh hưởng nặng nề, các phương tiện không thể lưu thông.

Tại huyện Kỳ Sơn, cơ quan chức năng cũng vừa phát hiện một vết nứt nẻ lớn xuất hiện trên mặt đường quốc lộ 7A, đoạn qua địa bàn bản Hòm, xã Hữu Kiệm.

Vết nứt "khổng lồ" chạy xuyên qua bản miền núi, 40 hộ dân phải di dời - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương sau đó di dời 40 hộ dân đến tránh trú ở điểm trường mầm non, khu tái định cư.

Vết nứt nẻ này khá to chạy ngang mặt đường. Tại điểm nứt này, một bên là sông sâu, một bên là núi cao.

"Ngay sau khi xuất hiện vết nứt mặt đường nói trên, huyện đã báo cáo với tỉnh và ngành giao thông; đồng thời cắt cử lực lượng túc trực tại hiện trường để hướng dẫn người dân tránh đi vào vị trí mất an toàn", ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Quốc lộ 7A là tuyến đường huyết mạch nối từ Quốc lộ 1 từ thị trấn Diễn Châu qua các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn lên cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn.

Hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khá nhiều, trong đó có xe trọng tải lớn. Vì vậy điểm nứt nẻ đường nói trên tiềm ẩn rủi ro, nhất là vào mùa mưa lũ này.

Vết nứt "khổng lồ" chạy xuyên qua bản miền núi, 40 hộ dân phải di dời - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đi kiểm tra các điểm sạt lở, nứt nẻ.

https://soha.vn/vet-nut-khong-lo-chay-xuyen-qua-ban-mien-nui-40-ho-dan-phai-di-doi-20220910203815386.htm

Link nội dung: https://dvt.vn/vet-nut-khong-lo-chay-xuyen-qua-ban-mien-nui-40-ho-dan-phai-di-doi-a116866.html