Dẫm phải đinh rỉ người đàn ông mắc uốn ván nguy kịch

Vừa qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp người bệnh bị uốn ván nguy kịch.

Ngày 20/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân M.V.L. (60 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ) bị uốn ván nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cứng khít hàm, co cứng cơ toàn thân, vã mồ hôi và nhanh chóng diễn tiến đến suy hô hấp.

Bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện một tuần có dẫm phải đinh sắt rỉ. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân không đi tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp uốn ván toàn phát với thời gian ủ bệnh ngắn, tiên lượng rất nặng nề. Các bác sĩ điều trị tích cực bằng các biện pháp đặt ống nội khí quản cấp cứu, mở khí quản, dùng các thuốc an thần, giãn cơ, trung hòa độc tố uốn ván, điều chỉnh các rối loạn thần kinh thực vật, kháng sinh phòng bội nhiễm, hỗ trợ dinh dưỡng.

Sau một tháng điều trị, tình trạng co cứng của người bệnh dần cải thiện, được rút canuyn khí quản, tình trạng lâm sàng dần cải thiện và có thể được ra viện trong vài ngày tới.

Theo BSCKI. Nguyễn Thị Thanh Mai, uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính nặng, có khả năng gây tử vong do độc tố vi khuẩn uốn ván gây ra đặc trưng bởi các cơ co giật trên nền tăng trương lực cơ. Đây là trường hợp rất nặng do thời gian ủ bệnh ngắn, người bệnh diễn biến nhanh chóng đến suy hô hấp.

Cũng theo bác sĩ Mai, bệnh lý uốn ván nặng nề bởi thời gian độc tố uốn ván được đào thải khỏi cơ thể lâu, cần 3- 4 tuần, trong thời gian này cần sự kiên trì, phối hợp tốt giữa người nhà và nhân viên y tế để giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nha bào uốn ván có thể tồn tại nhiều trong môi trường đất bẩn, bụi đường, phân người, súc vật xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương rách da, vết bỏng, trầy da. Trực khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh - cơ, làm cho người bệnh bị co cứng cơ toàn thân. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Đối tượng có nguy cơ mắc uốn ván cao bao gồm: Người làm vườn, làm việc tại các trang trại chăn nuôi gia súc, người dọn vệ sinh cống rãnh, công nhân xây dựng... Do vậy, để phòng chống uốn ván cần mang bảo hộ lao động, hạn chế tiếp xúc với phân, bụi đất và các loại sắt rỉ sét… Khi có vết thương ngoài da hoặc dẫm phải vật sắc nhọn, người dân cần vệ sinh sạch vết thương và đến các cơ sở y tế để được dự phòng uốn ván bằng huyết thanh phòng uốn ván.

Hồng Anh (T/h theo VTV, Phụ Nữ Việt Nam)

Link nội dung: https://dvt.vn/dam-phai-dinh-ri-nguoi-dan-ong-mac-uon-van-nguy-kich-a116916.html