Siêu mẫu Hạ Vy: "Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch"

Với show diễn thời trang Bước chân di sản, siêu mẫu Hạ Vy và đồng nghiệp mong muốn quảng bá các miền đất có di sản văn hoá, đẩy mạnh du lịch ở Việt Nam...

Chia sẻ với Người Đưa Tin, siêu mẫu Hạ Vy cho hay, chị và đạo diễn Hoàng Công Cường đang triển khai làm show thời trang Bước chân di sản, với mong muốn đưa những bước chân thời trang đến các miền đất di sản của Việt Nam, tôn vinh những giá trị bền vững của dân tộc. Những tinh hoa văn hóa đặc trưng của từng vùng miền sẽ là nguồn cảm hứng mãnh liệt dành cho các nhà thiết kế, qua đó sáng tạo nên những tác phẩm thời trang đậm chất nghệ thuật.

Văn hoá - Siêu mẫu Hạ Vy: 'Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch'

Đạo diễn Hoàng Công Cường.

Kể về lý do tổ chức show diễn tôn vinh di sản, du lịch Việt Nam, đạo diễn Hoàng Công Cường cho biết: "Chúng tôi quyết định làm show diễn tôn vinh di sản trong 15 phút. Thật ra, tôi thai nghén ý tưởng này vài năm rồi nhưng sau khi tác nghiệp sau SEA Games 31, tôi quyết định phải làm gì đó cho đất nước mình. Vậy nên tôi và Hạ Vy bàn đến việc mỗi vùng đất văn hoá chúng tôi đặt chân đến sẽ được khán giả đón nhận. Mỗi một điểm đến sẽ là cảm hứng cho các Nhà thiết kế sáng tạo trên các nền di sản văn hoá và những điều đẹp đẽ nhất tại điểm đến. Và cũng bước chân đó sẽ là hành trình theo suốt bề dày lịch sử Việt Nam. Thông qua Bước chân di sản này, hình ảnh Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi hơn".

Show diễn mở màn của chuỗi chương trình Bước chân di sản sẽ được diễn ra vào ngày 20/10 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt - Bát Tràng. BTC cho biết, lý do lựa chọn địa điểm này vì đây là công trình tri ân công đức tổ nghề, công ơn đối với tổ tiên, với một ước nguyện gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của nghề gốm và làng văn Bát Tràng nói riêng, sự kết nối giữa các giá trị truyền thống làng nghề Việt nói chung.

Siêu mẫu Hạ Vy chia sẻ: "Mỗi show thời trang, mỗi chủ đề sẽ gắn với một điểm đến ở Việt Nam. Các nhà thiết kế sẽ lấy cảm hứng từ di sản văn hóa và vẻ đẹp địa phương. Ở show đầu tiên tôi không phân biệt vùng miền hay Nhà thiết kế nào cả nhưng miền Nam có những sân khấu thời trang lớn. Tôi có mời Nhà thiết kế miền Nam nhưng bị trùng ngày và họ đành phải lùi lại. Còn lý do tiếp theo các là Nhà thiết kế ở miền Bắc đều là những người tôi hoàn toàn tin tưởng. Tôi tin chắc rằng mọi người cũng có lòng tin như chúng tôi rằng show đầu tiên sẽ thành công tốt đẹp".

Văn hoá - Siêu mẫu Hạ Vy: 'Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch' (Hình 2).

Siêu mẫu Hạ Vy.

"Tôi rất ít khi phô trương và không muốn phô trương về sự nghiệp của mình. Nhưng ở show diễn này là một điều đặc biệt. Tất cả mọi người sẽ biết đến chúng tôi như một bước chân di sản mà tôi và đồng nghiệp vẽ lên. Chúng tôi vẽ di sản, điểm đến, vẽ những bước chân đặc biệt hơn hoa lá rất nhiều. Ngày hôm nay, chúng tôi muốn vẽ nên một câu chuyện thời trang với mục đích không thương mại. Chúng tôi nghĩ rằng nếu như để làm điều gì đó cho đất nước mình thì những gì chúng tôi đang làm rất nhỏ so với những mất mát, hy sinh của cha ông ta ngày xưa. Chúng tôi làm thời trang gắn với di sản cũng là làm du lịch" - Hạ Vy tâm sự.

Khi được hỏi: Theo chị, áo dài và di sản có vai trò gì với sự phát triển của du lịch? Siêu mẫu Hạ Vy cho hay: "Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch. Theo tôi, áo dài cũng chính là di sản của Việt Nam và được bạn bè quốc tế rất thích. Từ những năm 2004, 2005, khi tôi đi diễn nước ngoài, tôi thường xuyên mặc áo dài. Khi mặc áo dài, tôi được mọi người chào đón, nhiều bạn nước ngoài mong muốn có một bộ áo dài và thậm chí họ mang ra mặc vào những dịp đặc biệt của họ. Áo dài là quốc phục nên việc chúng ta trình diễn thời trang áo dài là sự quảng bá du lịch mạnh mẽ. Áo dài ngày nay có sự cách tân, được làm mới cũng là cách đưa di sản Việt Nam ta thế giới".

Văn hoá - Siêu mẫu Hạ Vy: 'Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch' (Hình 3).
Văn hoá - Siêu mẫu Hạ Vy: 'Áo dài và di sản góp phần phát triển du lịch' (Hình 4).

NTK Hà Duy và NTK La Phạm sẽ tham gia show diễn tôn vinh di sản - du lịch Việt Nam.

Show diễn Bước chân di sản có sự góp mặt của các nhà thiết kế uy tín trong làng thời trang Việt Nam như Seven, Uomo, Hương Queen, Kenny Thái, La Phạm, Hà Duy, Vũ Việt Hà… Mỗi bộ sưu tập (từ 15 – 20 mẫu) lấy ý tưởng, cảm hứng về các giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống đều được các nhà thiết kế làm riêng để trình diễn trong show lần này. Sau chương trình mở màn ngày 20/10, show diễn sẽ tiếp tục thực hiện tại Tam Chúc – Hà Nam, Mù Cang Chải (Yên Bái), nhà thờ đổ Nam Định...

 

Đạo diễn Hoàng Công Cường hoạt động tích cực trong ngành sự kiện trong hơn 10 năm qua. Với sự chuyên nghiệp và nhiều sáng tạo, đạo diễn Hoàng Công Cường là một cái tên đảm bảo cho sự thành công rực rỡ của các show diễn ấn tượng. Không chỉ phù phép tạo dấu dấn cho các liveshow ca nhạc của ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Quang Hà, Noo Phước Thịnh... anh còn từng đồng hành Hoa hậu Việt Nam 2010, Người đẹp Kinh Bắc, Hoa hậu Biển 2016, Miss Teen 2017, The Beauty 2017. Đặc biệt show Chuyện tình Bản Giốc năm 2019 và là Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á Seagames 31 là dịp để tài năng của Hoàng Công Cường được khẳng định một cách đặc sắc nhất khi đưa những di sản văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam ra Đông Nam Á và thế giới. 

Đặc biệt, đạo diễn Hoàng Công Cường mang trong mình một tình yêu mãnh liệt với những giá trị văn hóa, di sản của dân tộc Việt Nam, tin tưởng vào sứ mệnh bảo tồn, lan tỏa những nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Siêu mẫu Hạ Vy - Venus Model khẳng định vị thế của mình trong làng thời trang Việt Nam sau hơn 20 năm hoạt động trong nghề. Không chỉ tạo được tiếng vang với vai trò người mẫu, Hạ Vy còn được biết đến như một "bà trùm chân dài" phía Bắc khi có một lò đào tạo nhan sắc trực thuộc Hội người mẫu Việt Nam. Hạ Vy góp công cho lĩnh vực thời trang và nhan sắc Việt thời gian qua khi đào tạo ra những người mẫu trẻ có thành công trong các cuộc thi sắc đẹp danh tiếng như Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014 - Huyền My, giải nhì Siêu mẫu Quốc tế 2014 - Hà Phương, mới đây nhất là Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022 Lương Yến Ly...

 

 

Link nội dung: https://dvt.vn/sieu-mau-ha-vy-ao-dai-va-di-san-gop-phan-phat-trien-du-lich-a116931.html