Cảnh báo các bác sĩ không nên lạm dụng thuốc để điều trị đậu mùa khỉ

Các quan chức y tế Hoa Kỳ khuyến cáo, các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc để điều trị đậu mùa khỉ vì có nguy cơ virus biến đổi và khiến thuốc trở nên vô dụng.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tính đến ngày 19/9, nước này có gần 24.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận. Bang California là nơi có nhiều ca mắc được xác nhận nhất trong số các bang của Mỹ với 4.656 trường hợp, tiếp theo là New York (3.755 trường hợp) và Florida (2.398 trường hợp).

Tuần trước, ca tử vong đầu tiên trong năm nay do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ đã được xác nhận ở bang California.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, CDC đã cho phép dùng thuốc tecovirimat ở một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc có nguy cơ cao bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nặng.

Thuốc tecovirimat hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào một loại protein được tìm thấy trên bệnh đậu mùa khỉ, cũng như bệnh đậu mùa và các loại virus tương tự. Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng thuốc tecovirimat cho bệnh đậu mùa khỉ vẫn được coi là thử nghiệm.

Sức khỏe - Cảnh báo các bác sĩ không nên lạm dụng thuốc để điều trị đậu mùa khỉ

Nước Mỹ ghi nhận gần 24.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters).

Mặc dù tecovirimat đã được kê đơn cho hàng chục nghìn bệnh nhân, tuy nhiên CDC vẫn yêu cầu các bác sĩ phải theo dõi những tác dụng phụ của thuốc.

FDA nhấn mạnh, ngay cả một sự thay đổi phân tử đơn lẻ của virus đậu mùa khỉ cũng có thể có tác động lớn đến hoạt động kháng virus của thuốc tecovirimat. Do đó, Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu với hơn 500 bệnh nhân để theo dõi các dấu hiệu đột biến của virus đậu mùa khỉ.

Kháng thuốc luôn là vấn đề khiến các chuyên gia lo ngại, đặc biệt là với các loại thuốc kháng virus. Các nghiên cứu mới đây đã gợi ý rằng, bệnh đậu mùa ở khỉ có thể phát triển khả năng kháng thuốc theo nhiều cách. Do đó, các quan chức y tế Hoa Kỳ đang khuyến cáo, các bác sĩ không nên lạm dụng thuốc kháng virus tecovirimat để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vì có nguy cơ virus biến đổi và khiến thuốc trở nên vô dụng.

Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, với hầu hết các trường hợp sẽ khỏi trong vòng hai đến bốn tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khoảng 3% đến 6%. Tuy nhiên, những người bị suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể lây lan khi tiếp xúc gần với người hoặc động vật mắc bệnh, cũng như các đồ vật nhiễm virus gây bệnh. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các tổn thương đau đớn và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Bệnh thường khỏi trong vòng 2-3 tuần, song trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Quốc Tiệp (t/h)

Link nội dung: https://dvt.vn/canh-bao-cac-bac-si-khong-nen-lam-dung-thuoc-de-dieu-tri-dau-mua-khi-a116934.html