Sức khỏe của bệnh nhân từng được ghép cả 2 lá phổi hiện ra sao?

"2 năm sau ghép phổi, tôi khỏe mạnh như người bình thường" - Đó là chia sẻ của ông N.X.T, bệnh nhân được ghép phổi từ người cho chết não cách đây 2 năm.


Sức khỏe của bệnh nhân từng được ghép cả 2 lá phổi hiện ra sao? - Ảnh 1.

Bức ảnh mừng sinh nhật tròn 2 năm sau sau ghép phổi của bệnh nhân được tổ chức tại Trung tâm Ghép phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật ghép cả 2 lá phổi từ người cho chết não cho bệnh nhân N.X.T. (54 tuổi, trú tại Thanh Hoá).

Sức khỏe của bệnh nhân từng được ghép cả 2 lá phổi hiện ra sao? - Ảnh 2.

Ảnh tư liệu về ca ghép phổi ngày 16/9/2020 do Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện.

Bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để dành lại sự sống cho người bệnh. Ghép phổi được đánh giá là một trong thách thức khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay. Thời điểm ấy, ca ghép cả 2 lá phổi này từng được đánh giá là một trong những kỳ tích trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam.

Sau ghép 4 tuần, bệnh nhân được ra viện và tiếp tục được theo dõi, đánh giá từ bấy đến nay.

Trong lần thăm khám mới đây, bệnh nhân hoàn toàn khoẻ mạnh, chức năng hô hấp ổn định, không còn các triệu chứng khó thở như trước và chất lượng cuộc sống đã tốt lên rất nhiều.

Trước đó, tại Việt Nam đã có các ca ghép phổi từ người cho bị chết não nhưng tỷ lệ thành công không cao khi thời gian sống của bệnh nhân được cho sau ghép phổi không dài. Đây là ca ghép phổi thành công nhất từ trước đến nay tại Việt Nam với sự hồi phục rất tốt và thời gian sống sau ghép lâu nhất.

Sức khỏe của bệnh nhân từng được ghép cả 2 lá phổi hiện ra sao? - Ảnh 3.

Bệnh nhân khỏe mạnh sau 2 năm ghép phổi. Ảnh: BVCC

Ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất. Thành công của ca ghép phổi này cho thấy Việt Nam đã tiếp cận được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép phổi. Ghép phổi được coi là cơ hội sống cuối cùng của những bệnh nhân nặng. Khi không còn cách điều trị nào khác, người bệnh có tiên lượng tử vong trong vòng 2-3 năm tiếp theo, các bác sĩ sẽ chỉ định ghép phổi.

Bên cạnh quá trình trước và trong phẫu thuật, việc chăm sóc sau ghép đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự sống của người bệnh, trong 2 năm qua, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương luôn phấn đấu chăm sóc, tuân thủ các quy trình để giữ gìn sự sống cho bệnh nhân này lâu nhất.

Link nội dung: https://dvt.vn/suc-khoe-cua-benh-nhan-tung-duoc-ghep-ca-2-la-phoi-hien-ra-sao-a116980.html