Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên

Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 28/9, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên thông tin về Ngày hội Văn hoá dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II với chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Dao. Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hải Nhung – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc (Bộ VH,TT&DL), Phó trưởng ban tổ chức Ngày hội chia sẻ: “Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập. Sự kiện này còn góp phần xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước".

Văn hoá - Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên

Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần II sẽ có khoảng 400 nghệ nhân và đồng bào của 14 tỉnh tham gia.

Theo kế hoạch, Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 8/10 tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, quần chúng dân tộc Dao của 14 tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Thanh Hoá, Tuyên Quang...

Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Dao, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên... là người dân tộc Dao thực hiện. Đây cũng là dịp Thái Nguyên hướng tới Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập thành phố (19/10/1962 - 19/10/2022) và Công bố thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên (tháng 10/2022).

Văn hoá - Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần II tổ chức tại Thái Nguyên (Hình 2).

Ông Nguyễn Ngọc Tuân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Ngọc Tuân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao, góp phần giữ gìn  phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ngày hội cũng sẽ là cơ hội quảng bá du lịch ở Thái Nguyên, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp sẽ có các hoạt động thu hút du khách, bên cạnh đó sẽ có các gian hàng trưng bày các sản phẩm du lịch. Bộ đã có  văn bản chỉ đạo, 14 tỉnh tham gia đều cử diễn viên, nghệ nhân, những người lao động tiên tiến, tiêu biểu trong học tập, lao động trong cộng đồng người Dao 14 tỉnh đều phải tham gia. Sẽ có khoảng trên 1.000 người là nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên và đồng bào dân tộc Dao tham gia Ngày hội. Chúng tôi đã từng tổ chức Festival Trà quốc tế có tới trên 1 vạn người tham gia, Thái Nguyên có trên 500 khách sạn vì thế chúng tôi yên tâm về việc tổ chức lưu trú cho du khách tới Thái Nguyên".

Điểm nhấn của văn hóa dân tộc Dao sẽ được làm nổi bật trong chương trình nghệ thuật khai mạc gồm 12 hoạt cảnh tái hiện đời sống sinh hoạt văn hóa người Dao: Rừng thức, Đón Mặt trời lên, Lễ cúng thần rừng, Sắc màu thổ cẩm, Kỹ nghệ giấy bản, Lễ tơ hồng, Lễ cấp sắc, Người Dao vui Tết nhảy... Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và giới thiệu ẩm thực truyền thống; Thi đấu 4 môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian: Bắn nỏ, Đẩy gậy, Kéo co và Chạy cà kheo.

Tại Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá, nghệ thuật đặc sắc như triển lãm Đặc trưng văn hoá dân tộc Dao, liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống... tạo không gian gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn. 

Đồng thời, ban tổ chức cũng đẩy mạnh các hoạt động tham quan thông qua 5 tour du lịch chính tại không gian văn hoá trà Tân Cương, Hồ Núi Cốc, thành phố Sông Công, khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải... Đây là cơ hội để tỉnh Thái Nguyên quảng bá và kích cầu du lịch địa phương. 

Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra vào 20h ngày 6/10 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP. Thái Nguyên. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV5, VOV4 và tiếp sóng bởi 14 tỉnh tham gia. 

 

 

Link nội dung: https://dvt.vn/ngay-hoi-van-hoa-dan-toc-dao-toan-quoc-lan-ii-to-chuc-tai-thai-nguyen-a117464.html