“Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Trước nguy cơ “trắng tay” khi nước lũ tràn vào các trang trại chăn nuôi, người dân địa phương đã chung tay cứu lợn, vớt gà ra khỏi vùng nước sâu.

Kết bè vận chuyển heo ra khỏi vùng lũ

Hơn 3 ngày quần quật giải cứu gia súc, ông Hồ Sỹ Quảng (62 tuổi), trú xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An dường như đã kiệt sức, khuôn mặt xanh xao, chân tay nhăn nheo do ngâm trong nước quá lâu.

“Nước lũ đang xuống nhưng chắc phải vài hôm nữa. Tôi chỉ mới đưa trâu bò đến vùng khô ráo, còn đàn vịt thì chắc mặc kệ thôi. May mà có người dân xung quanh giúp sức không thì gia đình chỉ còn nước sạt nghiệp”, ông Quảng thở dài.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình ông Quảng di chuyển đàn lợn.

Trang trại chăn nuôi của ông Quảng rộng gần 10 hecta, nằm lọt thỏm giữa đồng. Vợ chồng ông cùng con cái đều chuyển ra ở ngay tại trang trại để tiện chăm sóc số lượng lớn gia súc, gia cầm của mình.

Sáng 29/9, nước lũ bắt đầu đổ về, tràn vào trang trại của ông Quảng. Đến tầm trưa thì nước lũ đã dâng cao cả mét. Toàn bộ sản nghiệp của gia đình cứ thế dần chìm nghỉm trong dòng nước đục ngầu. Hơn 50 tấn cá đã gần đến ngày thu hoạch bơi đi, đàn vịt hơn 1.000 con cũng bơi qua khu vực chuồng trại, hàng chục con heo bị nước cuốn trôi khắp nơi.

“Lũ lên nhanh quá khiến vợ chồng chúng tôi trở tay không kịp. Do nước lên nên nhà nào cũng đang phải chạy lũ không thể giúp gì, cả gia đình chứng kiến hàng chục con lợn bị cuốn trôi. Muốn khóc mà không có thời gian để khóc nữa”, người đàn ông khốn khổ kể.

Phải đến quá trưa, một số người dân đã mang thuyền, kết bè mảng từ tre và can nhựa rồi chèo vào nhà giúp gia đình đưa lợn ra ngoài. Nhiều con bị cuốn trôi mắc kẹt trong các lùm cây, người dân phải chèo thuyền đi quanh trang trại mò tìm. Hơn một ngày nỗ lực, hơn 120 con heo đã được vận chuyển ra ngoài. Ngâm nước lâu, một số con đã chết, nhiều con cũng đã tím tái.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 2).

Đàn trâu bò may được giải cứu nhưng vẫn đang phải lội trong nước.

Sau đó, Công an huyện Yên Thành cùng một đoàn thiện nguyện sau đó cũng đã dùng ca nô hỗ trợ ông Quảng vận chuyển heo đi tránh lũ. Khó khăn nhất hiện là đàn trâu bò. Vì quá lớn, họ phải trói chân từng con một rồi cho lên bè để vận chuyển ra ngoài.

“Đến giờ tôi vẫn chưa kịp thống kê thiệt hại nhưng 4 ao cá xem như mất trắng, cả nghìn con vịt thì giờ còn vài trăm con bơi quanh quẩn trại, lợn thì mất vài chục con. May nhất là có bà con và chính quyền hỗ trợ nên giữ được đàn trâu”, ông Quảng thở dài.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 3).

13 xóm bị ngập, 26 xóm ở huyện Yên Thành bị chia cắt, cô lập.

Lùa gà vịt vào nhà văn hóa xóm để tránh nước

Ông Nguyễn Văn Sơn, trú tại thôn Giáp Ngói, xã Long thành, huyện Yên Thành cho biết, do sống trong “rốn lũ”, năm nào cũng ngập nên gia đình đã chuẩn bị tư thế từ trước.

“Nhưng lũ lên nhanh quá nên trở tay không kịp. Từ đêm 29/9, nước lũ bắt đầu tràn vào nhà nên vợ chồng tôi phải kê dọn đồ đạc cả đêm. Số gia súc như lợn, ngan, gà cũng được hai vợ chồng dùng mấy tấm ván kê lên cao nên không bị nước lũ nhấn chìm. Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì không”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, có rất nhiều nhà dân ở thôn Giáp Ngói bị nước lũ tràn vào nhà, ngập sâu từ 10 - 30 cm. Tuy nhiên, người dân đã chủ động ứng phó với mưa lũ nên đa số các tài sản, vật dụng, thóc lúa và gia súc đều được “an toàn”. Thậm chí, một hộ dân còn lùa đàn vịt khoảng hơn 300 con vào trong khuôn viên nhà văn hóa thôn để tránh lũ cuốn trôi.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 4).

Đàn lợn được đưa đến chỗ cao để không bị ngập.

Theo UBND huyện Yên Thành, mưa lớn trong những ngày qua khiến 13 xóm bị ngập, 26 xóm bị chia cắt, cô lập; chủ yếu ở các xã Long Thành, Khánh Thành, Mã Thành, Bảo Thành, Đức Thành, Lăng Thành…

Việc nước lên nhanh khiến gần 500ha ngô, rau, mía, sắn, cây ăn qua bị ngập, ảnh hưởng. 18.420 con gà, 148 con lợn và 5.000 vịt, ngan bị chết; gần 450ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 5).

Nhà văn hóa là nơi trú ngụ của đàn vịt.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, tính đến thời điểm này, toàn huyện đang còn hơn 3.200 hộ bị ngập, chủ yếu ở các xã Khánh Thành, Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành. Một số xã phía Bắc của huyện nước đang rút dần, huyện chỉ đạo các xã huy động lực lượng tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng.

 

Sự kiện - “Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô” (Hình 6).

Người dân giúp chủ trang trại sơ chế đàn gà chết do lũ.

Cả làng lội nước đến giúp chủ trại vặt lông gần 4.000 con gà chết do lũ

Ông Nguyễn Khánh Dương, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, do nước lũ lên quá nhanh nên hơn 4.000 con gà của trang trại nhà  anh Đ.V.T. đã bị nhấn chìm. Đây là số gà gia đình anh nuôi được 2,5 tháng, sắp xuất chuồng để bán. Để nuôi lứa gà này anh phải đầu tư 350 triệu đồng để mua giống, cám cò,...

Sau khi biết được thông tin thông báo của chính quyền địa phương, cả làng đã lội lũ cùng nhau tới giúp chủ trang trại, nấu nước, vặt lông, sơ chế. Hàng nghìn con gà được người dân đưa đến nhà văn hoá xóm. Một khu du lịch sinh thái ở huyện Diễn Châu đứng ra nhận mua toàn bộ gà chết để làm thức ăn cho hổ với điều kiện gà phải được làm sạch.

Link nội dung: https://dvt.vn/nguoi-trong-vung-lu-co-the-bi-uot-nhung-lon-ga-thi-phai-kho-a117624.html