Cổ phiếu HAG, VCG, HHV bị xếp vào nhóm 'đẩy giá'

Một công cụ của TCBS đã dự báo và nhận diện các mã cổ phiếu có giao dịch bất thường dựa trên thuật toán máy học (phương pháp cụm) và các chỉ báo định lượng khác, nhằm phát hiện và đưa cảnh báo sớm giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro trước khi ra quyết định đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày 21/9/2022, cổ phiếu HHV của Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả xuất hiện giao dịch đột biến. Kết thúc phiên, cổ phiếu tăng gá 4,8% lên 16.400 đồng/cổ phiếu. Khối lượng khớp lệnh hơn 8,3 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 136 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với trung bình 20 phiên gần nhất.

Giao dịch ngày 21/9 của cổ phiếu HHV bị hệ thống của Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) đánh giá là bất thường và được xếp vào nhóm dự báo “đẩy giá”. Các tín hiệu phân tích chỉ ra đây là giao dịch cực kỳ hiếm của HHV với xu hướng thanh khoản tăng và chênh lệch mua bán lớn.

Cổ phiếu HHV sau đó chỉ tăng nhẹ được thêm 1 phiên lên 16.650 đồng trước khi bắt đầu giảm một mạch xuống còn 13.600 đồng vào phiên 30/9, tương ứng giảm 18% chỉ trong vòng hơn 1 tuần.

Tương tự, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia lai cũng bị TCBS ghi nhận có dấu hiệu đẩy giá trong phiên giao dịch ngày 14/9. Trong phiên giao dịch này, giá cổ phiếu HAG đã tăng gần trần (6,2%). Khối lượng khớp lệnh trong phiên cũng tăng đột biến, với gần 40 triệu cổ phiếu, tương hơn gần 540 tỷ đồng được giao dịch.

Hệ thống ghi nhận đây là giao dịch cực kỳ hiếm của HAG, đà tăng hiếm có với xu hướng thanh khoản tăng và chênh lệch mua bán lên đến hơn 11 triệu cổ phiếu.

Diễn biến giá cổ phiếu HAG sau đó cũng giảm gần 10% xuống mức 12.400 đồng/cổ phiếu, sau đó phục hồi lên 13.250 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 30/9.

Khá nhiều mã cổ phiếu được TCBS cảnh báo về giao dịch “đẩy giá” trong thời gian qua, đặc biệt là những cổ phiếu trong nhóm ngành có xu hướng đi ngược thị trường. Chẳng hạn cổ phiếu NT2 của Công ty Điện lực Nhơn Trạch 2, cổ phiếu IDI Của Công ty Đầu tư và phát triển Đa quốc gia đều bị cảnh báo đẩy giá trong phiên giao dịch ngày 13/9;

Cổ phiếu VCG của Vinaconex thậm chí còn bị hệ thống này cảnh báo đẩy giá trong 3 ngày liên tiếp, từ 14 – 16/9. Đây cũng là giai đoạn giá cổ phiếu này chạy nước rút trước khi quay đầu giảm sâu. Các phiên giao dịch này được xếp vào nhóm "cực kỳ hiếm" và "rất hiếm" đối với cổ phiếu VCG.

Một cổ phiếu khác là MIG của Công ty Bảo hiểm Quân đội cũng bị hệ thống này cảnh báo "đẩy giá" trong 2 phiên giao dịch liên tiếp là ngày 23 và 26/9.

Theo phương pháp của TCBS, một cổ phiếu được đưa vào trạng thái dự báo "đẩy giá" nếu có giao dịch khác trạng thái "bình thường" hoặc đà tăng khác trạng thái "bình thường" và xu hướng của cổ phiếu là "tăng".

TCBS cho biết, công cụ dự báo và nhận diện các mã cổ phiếu có giao dịch bất thường được công ty chứng khoán này xây dựng dựa trên thuật toán máy học (phương pháp cụm) và các chỉ báo định lượng khác, nhằm phát hiện và đưa cảnh báo sớm giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro trước khi ra quyết định đầu tư.

Giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán được cơ quan quản lý thường xuyên nhắc đến trong nhiều năm qua. Gần đây, yêu cầu này càng bức thiết khi xảy ra các vụ án thao túng giá chứng khoán ở các cổ phiếu FLC, BII và TCG.

Trong băn bản mới nhất hồi đầu tháng 9, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phải tăng cường giám sát thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh, giám sát chặt chẽ các mã chứng khoán có thanh khoản lớn, diễn biến bất thường, tăng giảm liên tiếp, đột biến, giá trị cổ phiếu không phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp... kịp thời cảnh báo nhà đầu tư về các hiện tượng bất thường trên thị trường..


Link nội dung: https://dvt.vn/co-phieu-hag-vcg-hhv-bi-xep-vao-nhom-day-gia-a117834.html