Kích cầu trái phiếu bằng quyền ưu đãi mua bất động sản

Bước đi của TCBS và Vinhomes cho thấy một hướng đi mới để kích cầu trái phiếu doanh nghiệp. Thay vì định vị trái phiếu như một dạng “tiền gửi tiết kiệm lãi suất cao”, sản phẩm trái phiếu như iBond Pio không nhấn mạnh lãi suất mà tập trung vào các giá trị gia tăng (Pio), mang tính đầu tư hơn.

Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS) vừa cho ra mắt sản phẩm iBond Pio – mua trái phiếu doanh nghiệp có quyền ưu đãi mua bất động sản.

Theo đó, khách hàng khi mua trái phiếu iBond Prix của TCBS được tặng thêm Pio. Pio là đặc quyền ưu tiên chọn nhà thấp tầng, biệt thự và căn hộ (gọi chung là bất động sản) ở các vị trí đẹp của dự án mới với chính sách giá ưu đãi riêng.

Pio được quản lý bởi Công ty TNHH Dịch vụ Quản lý và Đầu tư Gia Sản WealthTech (Công ty WealthTech) – một thành viên của TCBS và Techcombank.

Đây là 1 sản phẩm đầu tư tài chính kết hợp bất động sản lần được ra mắt bởi Vingroup và Techcom Securities. Trước mắt, iBond Pio là sản phẩm mua trái phiếu doanh nghiệp được quyền ưu đãi mua nhà ở Vinhomes.

Về giá trị quy đổi, khách hàng mua trái phiếu iBond Pio sẽ được tặng Pio có giá trị danh nghĩa theo mệnh giá trái phiếu với tỉ lệ 1:1. Pio có giá trị danh nghĩa là 100.000.000 VND/ Pio.

3 quyền lợi đặc quyền của khách hàng khi nắm giữ Pio đó là được ưu tiên chọn bất động sản vị trí đẹp, ở các vị trí VIP 1, VIP 2 của các dự án mới của Vinhomes hoặc công ty con của Vinhomes. Không chỉ vị trí, giá mua bất động sản được áp dụng theo chính sách giá dành riêng cho người sở hữu Pio thấp hơn giá bán lẻ thông thường. Cụ thể, với căn thấp tầng, khách hàng được giảm 2,5% giá trị căn; cao tầng giảm 4% và biệt thự biển giảm 4,5% (tính trên giá trị Pio sử dụng).

Đặc quyền cuối cùng, đó là khả năng tách rời của Pio ra khỏi trái phiếu doanh nghiệp và ghi nhận trên sổ quản lý Pio (Sổ Pio). Pio có thể được tự do sang tên, cho tặng và chuyển nhượng cho người khác.

TCBS cho biết, khách hàng nắm giữ Pio có thể dễ dàng truy cập vào nền tảng của công ty để giao dịch. Trong trường hợp không có nhu cầu sở hữu hoặc mua ưu đãi bất động sản, khách hàng có thể bán Pio ngay để sinh lời sau khi giao dịch thành công trái phiếu Pio. 

Sản phẩm Pio hiện có hạn sửu dụng tới ngày 31/12/2025 và sẽ không còn giá trị sử dụng khi thời hạn hết hiệu lực. Trường hợp trong suốt thời hạn của Pio mà chủ đầu tư dự án không tổ chức đợt chào bán nào cho người sở hữu Pio thì Pio sẽ được gia hạn thêm 1 năm.

Có thể thấy, Pio là một sản phẩm phái sinh khá giống với voucher nghỉ dưỡng Vinpearl, mua xe Vinfast thường được Vinhomes đính kèm mỗi đợt mở bán bất động sản. Bên cạnh giá trị nghỉ dưỡng/mua xe, voucher cũng có thể giao dịch, giá trị tăng giảm liên tục tạo nên thị trường giao dịch rất sôi động.

Bước đi của TCBS và Vinhomes cho thấy một hướng đi mới để kích cầu trái phiếu doanh nghiệp. Thay vì định vị trái phiếu như một dạng “tiền gửi tiết kiệm lãi suất cao”, sản phẩm trái phiếu như iBond Pio không nhấn mạnh lãi suất mà tập trung vào các giá trị gia tăng (Pio), mang nặng tính đầu tư hơn.

Mặc dù vậy, TCBS cũng nhấn mạnh, người sở hữu Pio sẽ thực hiện các quyền và lợi ích liên quan tới Pio tại tổ chức phát hành Pio. Techcombank/TCBS hay WealthTech không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thực hiện các quyền, lợi ích liên quan tới Pio của người sở hữu Pio và không đưa ra cam kết về giá trị giao dịch Pio cũng như không bảo đảm về tính thanh khoản của Pio.

Link nội dung: https://dvt.vn/kich-cau-trai-phieu-bang-quyen-uu-dai-mua-bat-dong-san-a117853.html