Nhạc sĩ 'Bài ca Hồ Chí Minh' qua đời

Nhạc sĩ Phú Ân - tác giả lời Việt của ca khúc "Bài ca Hồ Chí Minh" - qua đời do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Ngày 21/11, chị Nguyễn Phương Hạnh - con gái nhạc sĩ Phú Ân - xác nhận ông qua đời lúc 23h49 ngày 19/11 sau thời gian mắc trọng bệnh. Tang lễ của nhạc sĩ Phú Ân được cử hành lúc 7h ngày 25/11 tại Nhà tang lễ Thành phố, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ truy điệu diễn ra lúc 8h cùng ngày. Sau đó, nhạc sĩ được an táng tại Công viên Tưởng niệm Thiên Đức, Phú Thọ.

“Bố tôi ra đi vì tuổi cao, sức yếu dù được các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô tận tình chăm sóc, cứu chữa. Bố tôi ra đi nhẹ nhàng, thanh thản. Ông chìm vào giấc ngủ sau khi tạm biệt mẹ tôi cùng các con, cháu chắt và để lại sự tiếc nuối vô hạn. Những ngày cuối đời, ông vẫn lạc quan và yêu cuộc sống dù mắc trọng bệnh”, chị Phương Hạnh chia sẻ.

Phu An qua doi anh 1

Nhạc sĩ Phú Ân luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan trước khi qua đời.

Nhạc sĩ Nguyễn Phú Ân sinh năm 1940, là anh trai của nhạc sĩ Phú Quang. Ông theo học khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam - tiền thân của Nhạc viện Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp năm 1959, ông công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và chơi kèn tuba.

Ông là tác giả của nhiều ca khúc được khán giả các thế hệ yêu mến như Em là sông Thương, Dòng sông bên lở bên bồi, Muôn thuở ta tìm em, Vầng trăng lặng lẽ, Em gái Đồng Đăng… hay đặc biệt Bài ca Hồ Chí Minh. Bài ca Hồ Chí Minh do nhạc sĩ viết lời Việt từ ca khúc The Ballad of Ho Chi Minh của nhạc sĩ người Anh Ewan MacColl.

Cuốn sách đáng đọc về âm nhạc

Những nốt nhạc tỉnh thức ghi lại những khám phá của tác giả Tricia Tunstall, và những nỗ lực làm sáng tỏ khả năng gần như kỳ diệu của El Sistema để truyền cảm hứng cho mọi người. Shout! The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 viết về ban nhạc The Beatles từ những ngày đầu mơ mộng, đến đỉnh cao của vinh quang; giai đoạn thoái trào với nhiều thông tin, sự kiện thú vị.

Wham! - George & tôi: Hồi kí, Nhạc cổ điển: Những mảnh ghép sắc màu, Beethoven - Bản nhạc đam mê là những cuốn sách dành cho độc giả yêu âm nhạc tìm hiểu về những nhóm nhạc nổi tiếng thế giới cũng như có thêm góc nhìn mới mẻ, gần gũi về nền âm nhạc cổ điển.

Link nội dung: https://dvt.vn/nhac-si-bai-ca-ho-chi-minh-qua-doi-a121319.html