Chuyển đổi số với cơ hội tiếp cận cho mọi người

Ngày 24/11, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người đã khai mạc tại Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hoàng Đạo Cương cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam; đoàn đại biểu lãnh đạo bộ, cơ quan các nước ASEAN phụ trách văn hóa, thông tin; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá.

Sự kiện - Chuyển đổi số với cơ hội tiếp cận cho mọi người

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội nghị. 

Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

“Trên tinh thần đó, tôi đánh giá cao việc Hội nghị lần này lựa chọn chủ để Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Uỷ ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN”, vị Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, năm 2022 đánh dấu dấu mốc 50 năm thành lập ASEAN. Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, thông qua các sáng kiến, dự án, chương trình được thông qua tại Hội nghị lần này, các hoạt động hợp tác về văn hoá, thông tin sẽ tiếp tục được đẩy mạnh về cả quy mô và chất lượng.

Sự kiện - Chuyển đổi số với cơ hội tiếp cận cho mọi người (Hình 2).

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người khai mạc tại Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hoá Xã hội ASEAN (ASCC) nói chung vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN họp Phiên toàn thể do Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa chủ trì.

Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam đưa ra chủ đề Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người, Hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN.

Sự kiện - Chuyển đổi số với cơ hội tiếp cận cho mọi người (Hình 3).

Hội nghị với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 57 Uỷ ban Văn hóa - Thông tin cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN do Tiểu ban Văn hóa ASEAN và Tiểu ban Thông tin ASEAN trình lên, tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hoá, số hoá, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN…

Link nội dung: https://dvt.vn/chuyen-doi-so-voi-co-hoi-tiep-can-cho-moi-nguoi-a121463.html