Nữ chủ tịch đầu tiên của Huyndai: Sự đa dạng có thể thúc đẩy sự đổi mới

Tính tới thời điểm hiện tại, bà Lee Ji-yun là nữ chủ tịch đầu tiên và duy nhất của Hyundai.

Kể từ tháng 3/2021, Lee Ji-yun - nữ Tiến sĩ kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) - đã dành được một ghế trong Hội đồng quản trị của nhà sản xuất ô tô Huyndai. Đây cũng là lần đầu tiên có sự xuất hiện của một người phụ nữ trong lịch sử 55 năm thành lập của hãng ô tô này. Nhiệm kỳ ba năm của bà Lee kết thúc vào tháng 3/2024. 

"Sự đa dạng về giới tính, nghề nghiệp và nhóm tuổi có thể làm tăng sự đổi mới và sáng tạo trong quá trình ra quyết định của Hội đồng quản trị, từ đó dẫn đến kết quả tốt hơn", bà Lee chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia.

Bà Lee Ji-yun là nữ Chủ tịch đầu tiên tại Huyndai. Bà Lee Ji-yun là nữ Chủ tịch đầu tiên tại Huyndai.

"Các công ty thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập giữa các chủng tộc và thế hệ, bao gồm cả bình đẳng giới, có thể nhận ra các giá trị cao hơn”, vị nữ Chủ tịch cho biết.

Hiện bà Lee là nữ Chủ tịch đầu tiên tại Hyundai. Trước đó vào năm 2020, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm các công ty có tài sản tối thiểu 2.000 tỷ won (khoảng 1,5 tỷ USD) chỉ có một giới tính trong Hội đồng quản trị. Luật có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái.

Bà Lee nhấn mạnh, Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài để đạt được bình đẳng giới trong quản trị doanh nghiệp. “Sự tham gia của các nữ giám đốc điều hành tại Hàn Quốc vẫn còn sơ khai”, bà nói.

Trên thực tế, các nữ giám đốc điều hành và nữ nhân viên chỉ chiếm một phần nhỏ trong lực lượng lao động của Hyundai. Đơn cử như trong số 10 thành viên Hội đồng quản trị, chỉ có duy nhất bà là nữ giowis. Trong khi đó, chỉ có 17 trên tổng cộng 384 giám đốc điều hành của công ty là phụ nữ (tương đương 4,4%), theo báo cáo hàng quý được công bố vào tuần trước.

Bà Lee 48 tuổi là một chuyên gia về kỹ thuật hàng không vũ trụ với bằng Tiến sĩ từ Đại học Stanford. Bà nhận được giải thưởng của Cục Hàng không Liên bang Mỹ năm 2013 vì những đóng góp cho sự phát triển của công nghệ định vị vệ tinh.

Hiện, bà Lee đang sử dụng chuyên môn để giúp Hyundai phát triển hoạt động kinh doanh di chuyển hàng không (AAM) tiên tiến mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ là một trong những động lực tăng trưởng tiếp theo của hãng.

Hyundai đã có một số thành công ban đầu, trong đó hợp tác với Indonesia để thiết lập hệ sinh thái AAM tại thủ đô mới theo kế hoạch của quốc gia Đông Nam Á này. Công ty đã ký một biên bản ghi nhớ với Chính quyền thành phố Thủ đô Nusantara vào tuần trước để cùng làm việc trong dự án.

Công ty cho biết, Indonesia là thị trường hàng không lớn nhất Đông Nam Á, bởi quốc đảo này bao gồm khoảng 18.000 hòn đảo, gây khó khăn cho việc phát triển giao thông đường bộ.

Nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ cải thiện khả năng di chuyển cho người Indonesia bằng cách xây dựng hệ sinh thái AAM, sử dụng cơ sở hạ tầng hàng không cấp cao và khả năng công nghệ của Indonesia. Bà Lee lạc quan tin tưởng, Hyundai có thể dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Link nội dung: https://dvt.vn/nu-chu-tich-dau-tien-cua-huyndai-su-da-dang-co-the-thuc-day-su-doi-moi-a121522.html