Chứng khoán: Đà phục hồi khó kéo dài

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) đã tăng khá tích cực, nhưng đà phục hồi này khó kéo dài.

Chứng khoán: Đà phục hồi khó kéo dài - Ảnh 1.

VN-Index đã liên tục tăng cuối tháng 11/2022.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng tháng 11 tại mốc 1.048 điểm với đà tăng tích cực. Điểm nhấn của những phiên giao dịch vừa qua chính là giao dịch khối ngoại và có thêm cổ phiếu được giải cứu gồm PDR và HPX.

Đến nay, VN-Index đã hồi phục 20% từ đáy (873 điểm). Nếu xét từng cổ phiếu, nhiều mã tăng trên 50%, thậm chí 100%. Vì thế, thị trường có thời điểm chịu áp lực bán lớn, tuy nhiên dòng vốn ngoại thực sự mạnh đã giúp thị trường nhanh chóng lấy lại đà tăng. Nhiều cổ phiếu được khối này mua mạnh như HPG, STB, VHM…

Thị trường vẫn đang thể hiện sức mạnh rõ rệt của dòng tiền, trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) hồi phục mạnh nhất. Nhiều cổ phiếu BĐS tăng 50% từ đáy, thậm chí 70-80%. Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại phân hóa khá mạnh, trong khi VCB, BID, CTG tăng tích cực.

Có thể nói, đây đang là thời điểm tích cực nhất của một nhịp hồi phục xét cả ở điểm số, thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nhìn nhận đây chỉ là một nhịp hồi phục, thay vì là một xu hướng tăng mới. Sở dĩ như vậy là bởi những khó khăn của các doanh nghiệp đang ngày một lớn dần, đặc biệt ở nhóm ngành xuất khẩu. Ngoài ra, việc giải cứu một số cổ phiếu BĐS như NVL, PDR hay HPX chỉ là bề nổi, phía sau các doanh nghiệp này còn rất nhiều khó khăn.

Nhịp phục hồi cuối tháng 11 là không hề nhỏ. Tuy nhiên xét về thời gian thì vẫn khá ngắn cho một nhịp hồi vững chắc; dòng tiền chưa mạnh, vẫn đang tập trung lớn vào một số nhóm ngành, trong đó lớn nhất là BĐS. Do đó, khi VN-Index lên vùng 1.100 điểm, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu BĐS sẽ sớm tạo đỉnh và đi ngang. Theo đó, dòng tiền sẽ dịch chuyển sang nhóm khác và thị trường dần kết thúc một xu hướng tăng.

Link nội dung: https://dvt.vn/chung-khoan-da-phuc-hoi-kho-keo-dai-a122078.html