'Chứng khoán đang trong nhịp hồi tích cực'

Dù chỉ số VN-Index có tuần tăng tốt nhất kể từ năm 2009, tuy nhiên các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận đây vẫn là sóng hồi, nhà đầu tư cần cẩn trọng, nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục, và/hoặc sẵn sàng chốt lời một phần.

Hiệu ứng tâm lý tích cực từ khối ngoại

Chốt phiên giao dịch tuần 28/11-2/12, với 1 phiên giảm, 4 phiên tăng, VN-Index tăng thêm 108,55 điểm (+11,17%) đạt 1.080,01 điểm. Sau 3 tuần tăng liên tiếp, VN-Index đã tăng được 23,6% kể từ mức thấp nhất 873,78 điểm thiết lập ngày 16/11/2022.

Đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp VN-Index tăng điểm và là tuần có mức tăng % mạnh nhất kể từ 5/6/2009.

Cùng với mức tăng của điểm số, giá trị giao dịch trung bình một phiên của sàn HoSE cũng gây ấn tượng khi đạt 18.336 tỷ đồng, tăng 78,5% so với tuần trước đó, tăng 68% so với trung bình 5 tuần và 44,7% so với trung bình 20 tuần trước.

Tương tự các tuần giao dịch trước đó, khối ngoại tuần này tích cực giải ngân hơn 9.184 tỷ đồng vào thị trường trong tuần với cả 5 phiên mua ròng. Đây là tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp của khối ngoại. Chiều ngược lại, nhà đầu tư (NĐT) cá nhân tiếp tục bán ròng 8.175 tỷ đồng trên HoSE, tính riêng khớp lệnh là bán ròng 8.874 tỷ đồng.

Giải thích về động thái mua/bán ròng trái chiều của khối ngoại – NĐT cá nhân, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, trong năm 2021, nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 90% cơ cấu thị trường, đây cũng là nhóm chịu sự thiệt hại nặng khi thị trường giảm.

“Với sự hồi phục mạnh của chỉ số chính, những nhà đầu tư cá nhân “kẹp hàng” nhiều sẽ có xu hướng bán hòa vốn, thậm chí cắt lỗ cổ phiếu. Tôi nghĩ đây là lý do chính nhà đầu tư có động thái bán ra cổ phiếu trong thời gian vừa qua. Trong khi đó, NĐTNN có quan điểm mua vào khi họ nhìn nhận thị trường có định giá rẻ. Số liệu cho thấy tỷ lệ giao dịch của vốn ngoại so với thanh khoản thị trường tăng từ 8-20%”.

Tuy vậy, ông Minh nhìn nhận thị trường chứng khoán vẫn phụ thuộc phần lớn vào các nhà đầu tư cá nhân. Đà mua ròng của vốn ngoại chỉ mang tính chất cải thiện tâm lý nhà đầu tư trong nước, chưa thể coi là động lực chính của chỉ số chính.

Đồng tình quan điểm này, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao Công ty chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá, khác với các nhà đầu tư cá nhân, NĐTNN không dùng đòn bẩy tài chính, tiềm lực mạnh và có chiến lược đầu tư rõ ràng.

Ông nói:“Ở mức đáy của VN-Index, P/E nhiều cổ phiếu rất rẻ với mức 5-10 lần, trong khi P/E bình thường là 10-15 lần. Thậm chí, nhiều cổ phiếu tốt bị “quá bán” do tâm lý sợ hãi của các nhà đầu tư cá nhân. Đây là cơ hội kiếm lợi nhuận tốt của nhà đầu tư nước ngoài”.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chốt lãi sớm và dễ bị dao động tâm lý. Thời gian qua, họ bán ròng chủ yếu do cắt lỗ/bán hòa vốn, hoặc chốt lãi với những nhà đầu tư bắt đáy sớm.

Xu hướng chỉ số thời gian tới

Đánh giá về xu hướng thị trường thời gian tới, ông Minh nói:”Với việc VN-Index vượt 1.070 điểm, xu hướng ngắn/trung hạn của chỉ số chính là tăng điểm, rủi ro đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ông Minh nhìn nhận xu hướng dài hạn thì vẫn là đi xuống.

Đồng quan điểm, ông Phương đánh giá với vùng đáy ngắn hạn được xác lập, còn sớm để phân tích TTCK đã ở vùng “uptrend” dài hạn. “Dù vậy, chỉ số đang trong nhịp sóng hồi khá và có thể kéo dài đến ít nhất là cận Tết âm lịch (khoảng giữa tháng 1/2023). Tôi kỳ vọng ngưỡng điểm của chỉ số là 1.100-1.200 điểm”, ông nói.

Theo quan điểm của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect:”Động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh. Dòng tiền cũng thể hiện xu hướng tích cực khi giá trị giao dịch toàn thị trường có những phiên đã quay trở lại mức trên 20.000 tỷ đồng, được dẫn dắt bởi đà mua ròng mạnh của khối nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cho rằng xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư. Do đó, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125-1.140 điểm (tương đương đường MA100). Thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự đó”.

Trên cơ sở này, ông Hinh nhìn nhận định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn so với giai đoạn chỉ số VN-Index ở dưới ngưỡng 1.000 điểm. Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50). Ông Hinh cũng kỳ vọng dòng tiền thông minh trên thị trường có thể luân chuyển và hướng tới nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới.

Đối với giao dịch “trading”, ông Hinh co rằng nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125-1.140 điểm. Nhà đầu tư cũng nên duy trì tỷ trọng margin ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể.

Link nội dung: https://dvt.vn/chung-khoan-dang-trong-nhip-hoi-tich-cuc-a122090.html