Năm mệnh kim 2023, chuyên gia SSI gợi ý nhóm ngành tiềm năng để đầu tư

"Lựa chọn phương pháp đầu tư là kim chỉ nam, nhưng cần bám sát thêm các yếu tố vĩ mô để tìm ra được thời điểm mua vào và thời điểm nào có thể chốt lời", bà Dung chia sẻ.

2022 vừa qua đối với nhiều nhà đầu tư là một năm khó quên trên thị trường chứng khoán. Đi cùng sự biến động của chỉ số VN-Index, thị trường cũng thanh lọc cổ phiếu và mang nhiều cổ phiếu trả về đúng giá trị thực của nó. Không chỉ thế, thị trường cũng thực hiện thanh lọc nhiều nhà đầu tư chứng khoán, buộc các nhà đầu tư phải thích nghi, thay đổi và tìm ra chiến thuật phù hợp cho bản thân.

Tại số Gala của chương trình Bí mật đồng tiền số Đặc biệt cuối năm, ông Phạm Lưu Hưng, Mr.X30 Kinh tế trưởng SSI ví von hình ảnh của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 giống như chiếc đồng hồ báo thức. Bởi ông cho rằng nhà đầu tư có lẽ đã ngủ quên quá lâu trong 2 năm 2020-2021 và phải tỉnh dậy với thực tế đầy biến động như năm vừa qua.

Thêm vào đó, Mr. X30 chia sẻ về những sự kiện đáng nhớ nhất liên quan các vấn đề lãi suất, trái phiếu doanh nghiệp và việc xử lý sai phạm trên thị trường. Trước tiên, liên quan đến lãi suất, với xu hướng chung trên thế giới, Việt Nam cũng không khỏi liên quan và mức độ tăng đã vượt xa những gì nhà đầu tư tưởng tượng. Lãi suất tiền gửi và cho vay đã tăng đến 400 điểm gây ảnh hưởng khá nhiều tới thị trường chứng khoán.

Song song, TPDN là vấn đề rất đặc trưng của năm 2022. Ông Hưng đánh giá câu chuyện liên quan trái phiếu sang năm 2023 vẫn phải tiếp tục xử lý. Ngoài ra, vị kinh tế trưởng SSI đưa ra cái nhìn lạc quan tới thị trường khi các biện pháp xử lý sai phạm là điểm sáng, có tác động tích cực trong dài hạn.

Năm mệnh kim 2023, chuyên gia SSI gợi ý nhóm ngành tiềm năng để đầu tư - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh trích dẫn lại đánh giá của chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương từ đầu tháng 2 năm 2022 rằng: “Năm nay là năm Nhâm Dần. Nhâm là hành Thuỷ, còn Dần là hành Mộc. Tôi thấy chỉ báo tương sinh giữa hành thuỷ và hành mộc, tốt cho các ngành thuỷ và mộc. Hành Thuỷ ở đây là những ngành vận tải, giao thông, thuỷ sản, hàng không. Mộc là những ngành về nông nghiệp, cao su, giáo dục”.

Một vị khách mời khác xuất hiện tại chương trình là bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc Kinh doanh Hội sở, Chứng khoán SSI cho rằng không chỉ ở Việt Nam mà trên cả thế giới, phong thuỷ đã bắt đầu được áp dụng trong cả cuộc sống và thị trường tài chính. Nhận xét về nhiều ngành nghề trong nửa năm 2022 mà chuyên gia phong thuỷ đã đánh giá cao đều tăng trưởng khá tốt. Điển hình như HAH hay GMD hưởng lợi từ quá trình tắc nghẽn nguồn cung.

Bên cạnh đó, nhóm phân bón như DPM hay nhóm hoá chất,.. không chỉ hưởng lợi từ tắc nghẽn nguồn cung mà còn từ xung đột Nga-Ukraina.

“Rõ ràng, có rất nhiều ngành phù hợp với nhận định của chuyên gia Phạm Cương. Mỗi nhà đầu tư đều có những trường phái đầu tư riêng. Quan trọng hơn là phong cách đó phù hợp với tính cách và mục tiêu của nhà đầu tư đó. Lựa chọn phương pháp đầu tư là kim chỉ nam. Thêm vào đó, chúng ta cần bám sát thêm các yếu tố vĩ mô để tìm ra được thời điểm mua vào và thời điểm nào có thể chốt lời”, bà Dung cho hay.

Theo phương pháp phong thuỷ, chuyên gia Hội sở SSI hóm hỉnh bật mí nhà đầu tư có thể xem xét và lựa chọn ngành chứng khoán và ngân hàng để đầu tư trong năm mệnh kim 2023.

Tựu chung lại, BTV Ngọc Trinh nhận định: “Năm 2022 để lại rất nhiều bài học cho không chỉ các nhà đầu tư mới mà kể cả các nhà đầu tư lão làng cũng chia sẻ những diễn biến năm vừa qua đều không thể lường trước được. Đó cũng là bài học kinh nghiệm rất tốt để NĐT tham gia một thị trường ngày càng chuyên nghiệp và minh bạch hơn.”

Năm mệnh kim 2023, chuyên gia SSI gợi ý nhóm ngành tiềm năng để đầu tư - Ảnh 2.

Link nội dung: https://dvt.vn/nam-menh-kim-2023-chuyen-gia-ssi-goi-y-nhom-nganh-tiem-nang-de-dau-tu-a126491.html