Nhiều sinh viên ở Anh có nguy cơ bỏ học vì chi phí sinh hoạt leo thang

Kết quả cuộc khảo sát mới công bố cho thấy cứ mỗi 4 sinh viên ở Anh thì 1 người có nguy cơ phải bỏ học vì áp lực tài chính và chi phí sinh hoạt leo thang.

Tổ chức từ thiện giáo dục Sutton Trust (Anh) đã tiến hành cuộc nghiên cứu và phát hiện 1/4 trong số 1.000 sinh viên tham gia khảo sát cho rằng họ “ít có khả năng” hoàn thành chương trình học vì áp lực tài chính, theo tờ The Guardian ngày 26.1.

Bên cạnh đó, 1/3 sinh viên từ gia đình thuộc tầng lớp lao động cho rằng đang phải cắt giảm chi tiêu và thức ăn để tiết kiệm.

Ngoài ra, gần một nửa sinh viên tham gia khảo sát cho hay đã phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ những người thân gia đình. Trong khi những người có hoàn cảnh khó khăn hơn không thể nhờ cậy vào gia đình.

Trong cuộc phỏng vấn với Sutton Trust, một sinh viên cho biết chỉ ăn hai bữa/ngày, mua sắm dè dặt thực phẩm và làm việc bán thời gian để thanh toán các hóa đơn dù có học bổng toàn phần từ ĐH.

“Tình trạng chi phí sinh hoạt leo thang khiến tôi lo lắng và căng thẳng. Giờ đây tôi phải hy sinh thời gian học tập để làm thêm trang trải cuộc sống. Tôi xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp nên không thể nhờ gia đình hỗ trợ tài chính”, sinh viên này nói.

Một sinh viên khác cho biết đã nỗ lực tiếp cận chương trình hỗ trợ tài chính của ĐH nhưng nhận thấy quy trình đăng ký phức tạp và kéo dài cả tháng.

Ông Peter Lampl, Chủ tịch Sutton Trust, cho rằng việc sinh viên bỏ bữa và có nguy cơ bỏ học giữa chừng vì chi phí sinh hoạt leo thang là tình trạng khó có thể chấp nhận được. Vì thế, Sutton Trust kêu gọi chính phủ khẩn trương xem xét chính sách tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Nhiều sinh viên ở Anh có nguy cơ bỏ học vì chi phí sinh hoạt leo thang - ảnh 1

Không ít sinh viên ở Anh có nguy cơ bỏ học vì chi phí sinh hoạt leo thang

REUTERS

Đáp lại, một người phát ngôn của Bộ Giáo dục Anh cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sinh viên tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính. Đó là lý do vì sao chúng tôi tăng các khoản vay và trợ cấp cho sinh viên”.

“Chúng tôi hỗ trợ thêm 15 triệu bảng Anh tiền ngân sách cho để các ĐH bổ sung vào quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn, nâng tổng số tiền dành cho các trường lên 276 triệu bảng Anh trong năm học này”, người phát ngôn cho biết thêm.

Tuy nhiên, tổ chức Sutton Trust cho rằng hiện các khoản hỗ trợ từ chính phủ là không đủ và chưa phù hợp với tình hình khó khăn thực tế của sinh viên.

Tin liên quan

Trường học ở Anh cấm học sinh ôm, nắm tay nhau Vì sao nhiều trường công lập ở Mỹ phải đóng cửa? Sinh viên mới tốt nghiệp ĐH ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ thất nghiệp

Link nội dung: https://dvt.vn/nhieu-sinh-vien-o-anh-co-nguy-co-bo-hoc-vi-chi-phi-sinh-hoat-leo-thang-a126905.html