Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi

Sau dịp Tết Nguyên đán, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tiếp tục đề xuất cho khai thác bãi đệm taxi trong dịp 30/4, 1/5 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ngày 7/2, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (HKQT Tân Sơn Nhất) cho biết, đơn vị này đang tiếp tục đề nghị UBND Tp.HCM cho phép tiếp tục sử dụng bãi đệm để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm lễ 30/4-01/05, cao điểm hè 2023.

Theo thông tin từ Cảng này, trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, trình UBND Tp.HCM, Sở Giao thông Vận tải và Cảng vụ Hàng không miền Nam để khai thác khu vực đất tiếp giáp đường vào nhà ga để làm bãi đệm (bãi đỗ tạm thời) cho taxi đậu và di chuyển vào khu vực sân bay đón khách.

Sự kiện - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi

Bãi đệm đỗ xe taxi cạnh sân bay Tân Sơn Nhất nhằm tăng cường phục vụ khách.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng khu đất trước sân bay đúng mục đích đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, xe taxi đã có thể liên tục di chuyển vào phục vụ hành khách từ đó góp phần giải quyết được tình trạng thiếu xe tại cảng.

Sự kiện - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi (Hình 2).
Sự kiện - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi (Hình 3).

Lượng khách đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trong dịp cao điểm rất đông và nhu cầu đi xe cũng tăng gấp đôi.

Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 15/1 đến 1/2, lượng hành khách đến Tp.HCM qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trung bình 63.000 khách/ngày. Đặc biệt từ ngày 25/1 đến 31/1 (từ mùng 4 đến mùng 10 âm lịch), lượng khách tăng lên đến 80.000 đến 95.000 khách/ngày.

Lượng khách di chuyển đến sân bay này được thống kê là tăng gấp đôi ngày bình thường và nhu cầu đi lại, sử dụng dịch vụ xe taxi cũng tăng cao. Tuy nhiên, khi bãi đệm được sử dụng ngay sát sân bay đã giúp điều tiết lượng xe đón khách nhanh hơn, giải toả được lương người tránh ùn tắc tại nhà ga đến và khu vực nhà xe.

Trong giai đoạn cao điểm, các hãng taxi đã phục vụ từ 7.000 đến hơn 10.000 lượt hành khách/ngày và tình trạng thiếu xe rất ít xảy ra.

Sự kiện - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi (Hình 4).

Việc đề xuất tiếp tục sử dụng bãi đệm giúp nhà ga Tân Sơn Nhất giải toả ùn tắc, khách hàng sớm di chuyển về nhà.

Theo thông tin từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, trong dịp lễ 30/4 và 1/5/2023, dự đoán dịp cao điểm sẽ có trung bình 52.000 khách/ngày, do vậy phải cần cần lượng xe tương ứng như trong dịp cao điểm tết.

Chính vì điều này, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tiếp tục đề xuất cơ quan chức năng, nên việc duy trì bãi đệm taxi sẽ tránh tình trạng thiếu xe. Bãi đệm này đã góp phần giải tỏa áp lực giao thông và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cư tại khu vực gần khu đất.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, trước khi có bãi đệm, lượng lớn taxi đậu tràn lan quanh khu vực đường Bạch Đằng, khu A75 làm ảnh hưởng lớn đến giao thông, an ninh trật tự trong khu vực.

Đặc biệt hơn, kể từ khi bãi đệm được đưa vào sử dụng, xe taxi đã có khu vực tập kết để thuận tiện quản lý và góp phần giải quyết các vấn đề trên.

Sự kiện - Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đề xuất tiếp tục khai thác bãi đệm taxi (Hình 5).

Bãi đậu xe taxi cạnh sân bay không gây ảnh hưởng đến giao thông xung quanh.

Trước đó, ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, ngoài việc bố trí bãi đậu xe taxi tạm, lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự và giảm ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất như: tăng cường chuyến bay, tăng cường xe taxi, tổ chức điều tiết giao thông trong và ngoài sân bay, cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch…

Để giải tỏa khách tăng cao ở các dịp cao điểm, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng đã phối hợp với các đơn vị vận tải yêu cầu tăng số lượt vận chuyển xe, thiết lập kênh thông tin liên lạc với các hãng taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ để kịp thời thông báo bổ sung, tăng cường phương tiện phục vụ hành khách.

Link nội dung: https://dvt.vn/cang-hang-khong-tan-son-nhat-de-xuat-tiep-tuc-khai-thac-bai-dem-taxi-a127795.html