Khẳng định vị thế cơ sở đào tạo du lịch chất lượng

Mới đây, Khoa Du lịch học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm truyền thống (1995 - 2020) và Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Phó Tổng Cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu đã tới dự và chúc mừng.

Mới đây, Khoa Du lịch học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm truyền thống (1995 - 2020) và Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Phó Tổng Cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu đã tới dự và chúc mừng.

PGS.TS. Phạm Hồng Long phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch học đã ôn lại quá trình thành lập Khoa Du lịch học và giới thiệu về mô hình đào tạo của Khoa. Sau 8 năm thành lập, kể từ ngày 21/10/1995 đến năm 2003, Khoa Du lịch học là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam đào tạo chuyên ngành Du lịch học ở trình độ thạc sĩ. Năm 2013, bộ môn Quản trị sự kiện chính thức được đưa vào đào tạo nhằm thích ứng với chương trình đào tạo mới và phù hợp nhu cầu xã hội. Đặc biệt, với những đòi hỏi thực tiễn và đáp ứng nhu cầu của xã hội về đào tạo trình độ cao, năm 2018, Khoa Du lịch học đã chính thức tuyển sinh và đào tạo ngành Du lịch ở trình độ tiến sĩ. Đến thời điểm hiện tại, Khoa Du lịch học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đào tạo bậc tiến sĩ.
Theo PGS.TS. Phạm Hồng Long, trong suốt quá trình hình thành và phát triển đến nay, Khoa Du lịch học đã trở thành đơn vị có uy tín và thương hiệu trong nước và quốc tế về lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu du lịch. Với sứ mệnh khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học du lịch, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, Khoa Du lịch học đã nghiên cứu và luôn đổi mới phương pháp giảng dạy; xây dựng các trung tâm thực hành kỹ năng giúp nâng cao chất lượng giảng dạy trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, sự kiện. Bên cạnh đó, Khoa Du lịch học cũng đa dạng trong lĩnh vực đào tạo và là lựa chọn hàng đầu của nhiều học viên, sinh viên trong nước và quốc tế. “Để phát huy những thành quả đã đạt được, Khoa Du lịch học sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế nhằm xây dựng và phát triển Khoa theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa các mặt công tác, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Giáo dục và ngành Du lịch Việt Nam”, PGS.TS. Phạm Hồng Long bày tỏ.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội nhìn nhận, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là 1 trong 3 trường của Việt Nam nằm trong Top 1000 cơ sở đào tạo có chất lượng tốt trên thế giới. Để có được vị trí danh giá đó có sự đóng góp không nhỏ của khoa Du lịch học. Khoa Du lịch học là một trong 5 khoa có điểm tuyển sinh đầu vào nằm ở Top cao nhất của Trường. Nhiều năm qua, Khoa Du lịch học được đánh giá là một trong những đơn vị đào tạo có chất lượng của ngành Du lịch Việt Nam. Từ khi thành lập, Khoa Du lịch học có sứ mệnh đi đầu trong đào tạo, định hướng nghiên cứu, truyền bá tri thức và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. “Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng rất lớn, do đó công tác đào tạo nhân lực cho Ngành cần phải có hướng tiếp cận mới, đáp ứng tốt nhất, cao nhất nhu cầu của xã hội. Để phấn đấu trở thành đơn vị có uy tín, thương hiệu và tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực đào tạo nghiên cứu du lịch không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế, đội ngũ giảng viên cần phát huy khả năng sáng tạo, cách tiếp cận độc lập để có phương pháp đào tạo phù hợp với bối cảnh hiện nay”, PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa gợi mở.
Đại diện Bộ VHTTDL, PGS. TS. Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo đánh giá cao những đóng góp của Khoa Du lịch học đối với sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam, đồng thời mong muốn với thế mạnh và kinh nghiệm của mình, Khoa tiếp tục phát huy thành tích đạt được trong thời gian tới.
Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Khoa Du lịch học đã hoàn thiện khoảng 1.000 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu hội thảo trong và ngoài nước. Tập thể cán bộ Khoa cũng đã xuất bản hơn 50 giáo trình, bài giảng và sách chuyên khảo, chủ trì hơn 30 đề tài khoa học các cấp, được các đơn vị trong ngành Du lịch và các chuyên gia đánh giá cao. Khoa Du lịch học cũng tổ chức nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế trong lĩnh vực du lịch. Hàng năm, Khoa tổ chức các hội nghị khoa học sinh viên và hội thảo, tọa đàm dành cho cán bộ, qua đó khẳng định thế mạnh và vị thế của Khoa trong nghiên cứu khoa học du lịch ở Việt Nam. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế, từ khi thành lập đến nay, Khoa Du lịch học đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức quốc tế nhằm trao đổi cán bộ, sinh viên sang học tập và tiếp nhận các học giả và sinh viên quốc tế làm việc và học tập tại Khoa.
Với những kết quả đạt được, Khoa Du lịch học đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, UBND Tp. Hà Nội, TCDL, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Đoàn Hoa

 

Link nội dung: https://dvt.vn/khang-dinh-vi-the-co-so-dao-tao-du-lich-chat-luong-a78862.html