Một số doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo doanh nghiệp Việt

Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE vừa qua liên tục tiếp phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt nhận được lời mời ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số công ty có trụ sở tại UAE.

Thương vụ Việt Nam tại UAE mới đây đã thông báo danh sách một số doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian qua và khuyến cáo các doanh nghiệp Việt lưu ý trong quá trình giao dịch với các công ty này.

Các công ty được đề cập đến bao gồm: Green Light Foodstuff Trading LLC, Climax General Trading LLC, Loyalpur General Trading LLC, Choice Global FZC / Vital Fresh General Trading LLC và International Dragon Food Trading LLC (IDP).

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo một số dấu hiệu gian lận thương mại như làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu, sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của 2 bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phàn. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì các công ty này hack hòm thư email (hoặc tạo 1 tài khoản email có địa chỉ gần giống tuyệt đối với email của bên bán) để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất.

Cơ quan này cảnh báo doanh nghiệp Việt cần lưu ý một số dấu hiệu nhận biết lừa đảo như việc đàm phán giá cả, hợp đồng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, ít đàm phán mặc cả, chấp nhận giá cao; bắt đặt cọc để nhận khoản tiền đầu tư hoặc làm các thủ tục giấy tờ tại UAE; mở L/C tại ngân hàng không uy tín của nước thứ 3 hay giấy phép kinh doanh tại UAE sắp hết hạn...

 

Cảnh báo những doanh nghiệp FDI gian lận từ chuyện Coca-Cola

Ngoài ra các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật của nguồn nhân lực làm công tác ngoại thương, phát triển thị trường của doanh nghiệp mình.

Thương vụ Việt Nam tại UAE cảnh báo  các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín quốc tế, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Khi đối tác mở L/C, cần đề nghị ngân hàng Việt Nam kiểm tra tính xác thức của L/C trước khi giao chứng từ.

Đối với thanh toán D/P, doanh nghiệp Việt Nam cần đưa ra các mức % đặt cọc (deposit) để bảo đảm an toàn cho các đơn hàng (tốt nhất là 50% trở lên). Thương vụ Việt Nam tại UAE khuyến cáo không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance - nhờ thu chấp nhận chứng từ) hay chuyển tiền bằng Western Union cho việc thanh toán.

Link nội dung: https://dvt.vn/mot-so-doanh-nghiep-uae-co-dau-hieu-lua-dao-doanh-nghiep-viet-a79021.html