CEO công ty tổ chức Rap Việt kiến nghị phát triển công nghiệp văn hóa

CEO Đất Việt VAC Đinh Bá Thành cho rằng, việc phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo là con đường ngắn giúp Việt Nam trở thành cường quốc trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt hôm nay giữa Thủ tướng Chính phủ với đại diện cho nhiều doanh nhân tiêu biểu, ông Đinh Bá Thành, Chủ tịch điều hành Tổ hợp công nghệ truyền thông và giải trí Đất Việt VAC nhắc lại lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, văn hóa Việt Nam là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được nhiều kỳ tích".

Ông Thành cho hay, văn hóa và sáng tạo cần được ưu tiên, hỗ trợ, bởi hiện nay Việt Nam chưa có nhiều chính sách rõ ràng và chỉ tiêu cụ thể. "Hiện nay, chúng ta có làm kinh tế, văn hóa sáng tạo nhưng rời rạc, không kết nối nhất thể để tích hợp, tạo được sức mạnh", ông nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực văn hóa kinh tế sáng tạo, Việt Nam có thế mạnh về ẩm thực, thời trang như áo dài, thủ công mỹ nghệ, thức uống có cà phê... Những nét văn hóa riêng biệt để có thể phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo.

Ngoài ra, ông Thành nêu, cùng với những chính sách hỗ trợ riêng biệt để phát triển văn hóa kinh tế sáng tạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có cơ chế, chế tài mạnh mẽ để xử lý các vấn đề về bản quyền. Hiện nay, việc vi phạm bản quyền trong các sản phẩm văn hóa của Việt Nam đang trở thành vấn nạn, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt.

Theo đó, CEO Đất Việt VAC kiến nghị sửa đổi Nghị định 06-NĐ/CP trên nền tảng tôn trọng thực thi luật pháp Việt Nam phù hợp với thông lệ thế giới: tức thì, bình đẳng, không ngoại lệ. "Có như thế, công nghiệp nội dung Việt Nam mới có năng lực canh tranh để đóng góp vào việc phát triển kinh tế văn hóa sáng tạo".

Cũng tại đây, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam thông tin, giai đoạn 2021-2030 là cực kỳ quan trọng để tạo tiền đề cho Việt Nam có thể trở thành nước phát triển vào năm 2045, do vậy rất cần "Nhà nước có các chính sách phát triển kinh tế tư nhân một cách mạnh mẽ". 

Nếu đất nước thực sự muốn những tinh hoa của cả dân tộc đều có cơ hội cống hiến thì xin mở cửa một cách thoải mái, cởi mở nhất trong chính sách tuyển dụng người tài vào bộ máy công quyền.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đề nghệ gia tăng tỉ lệ đại biểu là doanh nghiệp, trí thức trong Quốc hội để doanh nghiệp, trí thức đóng góp kiến thức, kinh nghiệm vào quá trình lập pháp. 

"Doanh nghiệp khởi nghiệp là bộ phận lớn trong Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Tôi đã gặp nhiều và dự nhiều buổi hội thảo và đã thấy Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành rất quan tâm, mong muốn phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp", ông Đặng Hồng Anh nói.

"Kiến thức và thông tin khi khởi nghiệp bây giờ doanh nghiệp Việt Nam có nhiều nhưng điều cần nhất cho doanh nghiệp là vốn, kinh nghiệm quản lý, điều hành và hệ sinh thái để họ có thể thương mại hóa các sản phẩm dịch vụ của mình". 

Ngoài ra, ông còn đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho những khoản đầu tư của doanh nghiệp hay cá nhân vào khởi nghiệp bởi "đồng tiền dính liền khúc ruột".

Link nội dung: https://dvt.vn/ceo-cong-ty-to-chuc-rap-viet-kien-nghi-phat-trien-cong-nghiep-van-hoa-a79149.html