Đằng sau động thái lấn sân bất động sản của Hóa chất Đức Giang

Từng chia sẻ “chưa nghĩ làm gì ngoài hoá chất” nhưng mới đây doanh nghiệp của thiếu gia nhà Hóa chất Đức Giang lại bất ngờ đầu tư vào bất động sản.

Bất ngờ “lấn sân” bất động sản

Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc giao cho công ty con - là công ty TNHH MTV Bất động sản Đức Giang - triển khai dự án “Tổ hợp công trình công cộng, trường học và nhà ở Đức Giang”.

Trước đó, doanh nghiệp (DN) đã chính thức thông qua kế hoạch thành lập công ty Bất động sản Đức Giang với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Tại DN mới này, vị trí Chủ tịch HĐTV thuộc về ông Đào Hữu Huyền, người sở hữu 100% vốn góp. Ông Huyền cũng đồng thời là Chủ tịch tập đoàn Hóa chất Đức Giang.

Cùng với đó, HĐQT công ty cũng thông qua phương án chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Ngày đăng ký cuối cùng dự kiến là ngày 26/2/2021, địa điểm tổ chức tại trụ sở chính công ty, số 18/33 phố Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội). Thời gian tổ chức ĐHĐCĐ dự kiến vào 8h30 ngày 29/3/2021.

Được thành lập từ năm 1963, đến nay công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang - có tiền thân là công ty CP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang - đã trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển.

Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hóa chất công nghiệp và cũng là DN nổi lên nhờ chế tạo thành công hợp chất phun khử khuẩn CloraminB phục vụ phòng chống Covid-19. Thành công này đã góp phần không nhỏ đưa Hoá chất Đức Giang lần đầu tiên lọt vào câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ trong năm 2020.

Cụ thể, tổng kết năm 2020, công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.001 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 948 tỷ đồng, tăng lần lượt 67% và 66% so với năm 2019.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan sang năm 2021, với kỳ vọng tiếp đà tăng trưởng, quý 1/2021, DN đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 1.941 tỷ đồng (tăng 27,7% so với cùng kỳ năm trước), lợi nhuận sau thuế hợp nhất 250 tỷ đồng (tăng 25,6%) cùng kế hoạch phát triển một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản khác.

Ngày 11/1 vừa qua, công ty đã tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu. Như vậy với hơn 148 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Hóa chất Đức Giang đã chi khoảng 220 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt này cho cổ đông.

Nói về việc “lấn sân” bất động sản, mới đây người kế nghiệp ở Hóa chất Đức Giang – thiếu gia Đào Hữu Duy Anh (SN 1988), con trai Chủ tịch Đào Hữu Huyền – chia sẻ trên báo chí rằng DN đã thai nghén làm bất động sản từ 5-6 năm nay.

Đầu tư - Đằng sau động thái lấn sân bất động sản của Hóa chất Đức Giang

Hoá chất Đức Giang là DN Việt Nam đầu tiên chế tạo thành công hợp chất phun khử khuẩn CloraminB phục vụ phòng chống Covid-19 trong năm 2020.

Khu đất là nhà máy tại Long Biên rộng khoảng 5,4 ha, UBND thành phố Hà Nội khuyến khích các nhà máy di đời khỏi trung tâm nên mảnh đất này công ty chuyển đổi làm chung cư, nhà liền kề và trường học.

Vị Tổng Giám đốc 33 tuổi cho hay, Đức Giang không muốn làm bất động sản nhưng khu đất sạch nên quyết tâm làm. Nhà máy thì đã di chuyển từ Hà Nội về Hưng Yên và xây xong 2 năm nay.

Thiếu gia 33 tuổi kể chuyện “lớn tự nhiên” tại DN nghìn tỷ

Có được nền tảng sự nghiệp “vạn người mơ”, năm 2011, thiếu gia Đào Hữu Duy Anh tốt nghiệp Thạc sỹ Hóa học tại đại học Cambridge (Anh) trở về nước, tay đeo đồng hồ Hublot, lái ô tô Mercedes S500 trị giá chục tỷ đồng từ Hà Nội lên Lào Cai, bắt đầu đầu quân cho công ty gia đình.

Trước khi đi học, Duy Anh đã được bố cho sang nhà máy tại quận Long Biên, Hà Nội làm công nhân xây dựng, nên khi về nước thì được làm trợ lý Tổng giám đốc. Hai năm sau, khi 25 tuổi, người kế nghiệp tập đoàn hoá chất nổi tiếng tiếp tục đạt được vị trí cao hơn là Phó Tổng giám đốc. Đến năm 2020, ông Duy Anh chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc công ty CP Hoá chất Đức Giang.

Trả lời báo chí trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Duy Anh cho biết lợi nhuận nghìn tỷ của DN không hẳn chỉ do "được" hưởng lợi từ Covid-19. “Thực ra năm 2020 rất khó khăn chứ không hẳn công ty hóa chất nào cũng được lợi từ Covid-19...”, ông Duy Anh nói

Tuy nhiên, không phủ nhận thành công một phần đến từ thị trường giai đoạn dịch bệnh, vị này cũng cho hay, năm 2020, Đức Giang đã điều chế thành công CloraminB, chất phun khử khuẩn mà trước đó Việt Nam phải nhập khẩu 100%, điều này đóng góp rất quan trọng vào kết quả kinh doanh của DN.

Chia sẻ về nền tảng gia đình, vị thiếu gia trẻ tuổi tự hào cho biết mình là đời thứ ba làm hóa chất, sau bà ngoại và bố. Yêu thích và gắn bó với cái nghiệp gia đình nên từ bé đến lớn ông chưa nghĩ làm gì khác. Cuộc sống xung quanh ông toàn là hóa chất: Từ nhỏ đến khi học đại học đều học chuyên Hóa, ra nước ngoài học thạc sĩ về Hóa chất, gia đình lúc trước ở tầng 3 và 4 để chừa tầng 1 và 2 để bán hóa chất, ngay cả trong bữa cơm cả nhà cũng nói chuyện về lĩnh vực này.

Bởi vậy, mặc dù được ngồi ở “ghế nóng” quyền lực từ rất sớm, thiếu gia nhà Hóa chất Đức Giang vẫn khẳng định mình được “lớn tự nhiên” chứ không phải sinh ra đã ở vạch đích như nhiều người cảm thán.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Đào Hữu Huyền vừa mua thêm 1 triệu cổ phiếu DGC, tăng sở hữu từ mức 18,51% vốn lên 21,43% vốn, tương đương gần 32 triệu cổ phần. Giao dịch được thực hiện từ ngày 3/2-23/2/2021. Căn cứ thị giá trung bình 60.000 đồng/cp DGC trong thời gian này có thể biết, ông Huyền đã phải chi tới 60 tỷ đồng cho vụ nâng tỷ lệ sở hữu nói trên.

Minh Minh

Link nội dung: https://dvt.vn/dang-sau-dong-thai-lan-san-bat-dong-san-cua-hoa-chat-duc-giang-a79222.html