Đâu là lợi thế cạnh tranh của một công ty quản lý bất động sản?

Chỉ trong nửa cuối năm 2020, số liệu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ quản lý và vận hành bất động sản đã tăng gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo mới đây của Savills, từ năm 2015 tới đến nay, xu hướng áp dụng công nghệ trong quản lý bất động sản là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt khó, đặc biệt trong và sau thời kỳ Covid-19.

"Các đơn vị quản lý dự án bất động sản đang chịu các áp lực lớn về chi phí vận hành. Song, nhờ ứng dụng công nghệ cao mà hiệu quả quản lý được ghi nhận tăng rõ rệt, thậm chí tối ưu hóa và minh bạch chi phí vận hành tòa nhà", bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản, Savills Hà Nội cho biết.

Đồng thời, bà Hạnh nhận định công nghệ cao là yếu tố góp phần làm nên tiêu chuẩn khác biệt cho dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp, là chìa khoá nâng cao giá trị cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh lĩnh vực này.

Áp dụng công nghệ trong quản lý bất động sản là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt khó, Áp dụng công nghệ trong quản lý bất động sản là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt khó,

Theo Savills, hiện tại Việt Nam, sự tăng trưởng mạnh mẽ và ngày một đa dạng của các loại hình bất động sản như trung tâm mua sắm, văn phòng, khu đô thi, căn hộ cao cấp,… đã kích thích nhu cầu đối với quản lý vận hành và mở ra sự phát triển của ngành quản lý bất động sản trong các năm qua. Mặc dù dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường nhưng số lượng doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh dịch vụ quản lý và vận hành bất động sản tăng gần 18% chỉ trong nửa cuối năm 2020, theo dữ liệu từ Bộ Xây dựng. 

Savills cho rằng, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ này tăng mạnh, trong đó, có nhiều đơn vị được thành lập bởi cá nhân có kinh nghiệm trong ngành. Do thói quen kinh doanh và mức độ phát triển của thị trường, các đơn vị này chủ yếu cung cấp dịch vụ quản lý cơ bản như bảo trì, vệ sinh, an ninh cho các dự án.

Nhìn nhận từ góc độ chủ đầu tư, các chủ đầu tư hiện nay lại có xu hướng lựa chọn các đơn vị quản lý chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ hiện đại. Họ quan tâm nhiều hơn đến uy tín của nhà cung cấp dịch vụ và muốn dự án được vận hành một cách hiệu quả nhất.

"Với họ, việc có một nhà quản lý vận hành tên tuổi, đạt tiêu chuẩn quốc tế không chỉ tạo nên sức hút cho dự án mà những hệ thống, quy trình, quy định chuẩn chỉnh từ đầu sẽ là nền móng cho hoạt động quản lý vận hành xuyên suốt vòng đời một dự án", đơn vị nghiên cứu nhận định. 

Liên quan đến hình thức ban quản trị, theo Savills, khi cư dân chủ động đấu thầu đơn vị quản lý, các tiêu chí được quan tâm bao gồm chi phí dịch vụ, tên tuổi của nhà quản lý gắn liền với các dịch vụ chuyên nghiệp như hồ sơ kỹ thuật, kế hoạch nhân sự, quản trị rủi ro, lịch trình bảo dưỡng,… Điểm ưu việt của những ban quản lý chuyên nghiệp là công tác quản lý minh bạch tài chính với hai phía quan trọng là chủ đầu tư và cư dân.

 

Nhà đầu tư chán vàng, chuyển sang tích trữ bất động sản

Trên thực tế, tiêu chuẩn của một đơn vị quản lý vận hành chung cư, tòa nhà chuyên nghiệp cần có tối thiểu các phòng, bộ phận với hệ thống ban giám đốc và cán bộ nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ quản lý vận hành theo đúng quy định của Bộ Xây Dựng. Đơn vị quản lý này đồng thời đảm nhận hoạt động đối nội, đối ngoại, nhân sự và tài chính giữa các bên liên quan, từ chủ đầu tư đến Ban quản lý tòa nhà.

Tại các dự án mới đi vào khai thác và vận hành, đơn vị quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ sẽ cùng chủ đầu tư tiếp nhận bàn giao căn hộ, các hệ thống kỹ thuật từ nhà thầu, hỗ trợ công tác bàn giao nhà cho người mua, thiết lập hệ thống quản lý và các quy trình vận hành, quy định và nội quy liên quan.

Hoạt động này ở các dự án cao cấp đòi hỏi cao hơn việc đơn vị quản lý có thế mạnh về hệ thống và kinh nghiệm trong ngành, có đủ sự chuyên nghiệp để vừa quản lý vận hành theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế, vừa am hiểu quy định địa phương về quản lý và thị trường trong nước.

"Quản lý bất động sản không chỉ dừng lại ở những dịch vụ cơ bản về vận hành, mà còn cung cấp dịch vụ đến toàn bộ diện tích riêng - chung, giải quyết kịp thời bất kỳ vướng mắc liên quan đến tài sản riêng của dân cư trong khuôn khổ pháp lý, nhằm giảm thiểu tối đa mâu thuẫn và đảm bảo minh bạch trong công tác quản lý", bà Hạnh cho biết.

Link nội dung: https://dvt.vn/dau-la-loi-the-canh-tranh-cua-mot-cong-ty-quan-ly-bat-dong-san-a79223.html