Phố Wall đồng loạt hồi phục sau phiên bán tháo, Dow Jones tăng 300 điểm

Kết thúc phiên 28/1, chứng khoán Mỹ tăng điểm, hồi phục sau đợt bán tháo mạnh khiến S&P 500 và Dow Jones chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong 3 tháng.


S&P 500 tăng 0,98%, trong khi Dow Jones tăng 300,19 điểm, tương đương 0,99%, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu Disney, Intel và American Express. Nasdaq Composite tăng 0,5%.

Tất cả 11 ngành thuộc S&P 500 đóng cửa trong sắc xanh khi thị trường đồng loạt tăng điểm. Tài chính và nguyên vật liệu - những lĩnh vực có nhạy cảm với sự phục hồi kinh tế - tăng lần lượt 1,9% và 1,8%. Các ngành công nghiệp và chăm sóc sức khỏe cũng ghi nhận mức tăng mạnh.

Các chỉ số chính đã sụt giảm mạnh trong phiên trước đó, với S&P 500 và Dow đều ghi nhận mức giảm trong 1 ngày lớn nhất kể từ tháng 10, do cơn sốt đầu cơ vào các cổ phiếu bị bán khống nhiều khiến các nhà đầu tư lo lắng. Một số lo ngại rằng các quỹ đầu cơ bị buộc phải bán non có thể phải giảm vị thế để huy động tiền mặt. Những người khác gọi đó là dấu hiệu của bong bóng đang hình thành trên thị trường.

Các cổ phiếu này, bao gồm cả nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC), đã giảm mạnh vào thứ Năm sau khi các công ty môi giới như Interactive Brokers và Robinhood thực hiện các bước để hạn chế giao dịch đối với nhóm cổ phiếu bị bán khống mạnh.

GameStop, một mục tiêu "nóng" trong phòng trò chuyện WallStreetBets của Reddit, đã giảm 44% trong bối cảnh nhiều giao dịch bị tạm dừng, cắt giảm mức tăng lớn trong tuần xuống còn 197%. AMC Entertainment giảm 56% sau khi tăng vọt 300% trong phiên trước. Bed Bath & Beyond giảm 36%.

Cổ phiếu của American Airlines tăng 9,3% sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh hàng quý khả quan. Ngoài ra, việc các quỹ phòng hộ và những nhà đầu tư bán khống khác mua bù thiếu (short covering) cũng góp phần vào đà tăng, khi họ nỗ lực cắt lỗ. American Airlines là hãng hàng không Mỹ bị bán khống nhiều nhất, theo FactSet.

Apple đã đạt doanh thu lớn nhất kỷ lục ở mức 111,4 tỷ USD trong báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên tài chính cho năm tài chính 2021. Doanh thu của mọi danh mục sản phẩm đều tăng hai con số. Tuy nhiên, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ giảm 3,5%.

Tesla đã giảm 3,3% sau khi nhà sản xuất ô tô điện công bố lợi nhuận kém hơn dự kiến ​​trong quý gần nhất. Công ty cũng cho biết họ dự kiến ​​tăng mức giao hàng trung bình hàng năm là 50% trong tương lai.

Giang Ng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link nội dung: https://dvt.vn/pho-wall-dong-loat-hoi-phuc-sau-phien-ban-thao-dow-jones-tang-300-diem-a80326.html