Dù cực tốt cho sức khoẻ, nhóm người có bệnh lý sau nếu đi bộ coi chừng nguy hiểm

Đi bộ là hoạt động rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên hoạt động này lại có chống chỉ định đối với người đang điều trị thoái hóa khớp ở giai đoạn viêm khớp có đau hoặc tràn dịch khớp.

PGS.TS.BS Nguyễn Mai Hồng, Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh Bạch Mai cho hay :"Nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp ở giai đoạn có viêm khớp, đau cứ nghĩ đi bộ sẽ giúp cải thiện bệnh. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng khiến cho bệnh nặng thêm.

Do khi đi bộ trọng tải của cơ thể sẽ tạo một sức đè ép lên các mặt sụn khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó có tác dụng hấp thụ lực đè ép, nhưng nay tác dụng này giảm đi hoặc không còn nên sẽ tạo những sang chấn trên hai đầu xương, gây ra hiện tượng viêm khớp, đau nhiều hơn. Nếu bệnh nhân càng đi nhiều sẽ càng làm khớp mòn thêm.

Đối với những người thoái hóa khớp có kèm theo béo phì đi bộ nhiều càng làm mòn sụn khớp đi gây thoái hóa khớp sớm. Chính vì vậy khi điều trị thoái hóa khớp ở những người béo, giảm cân là chỉ định đầu tiên để điều trị".

Bệnh nhân thoái hóa khớp ở giai đoạn viêm thay vì đi bộ có thể chuyển sang đạp xe, bơi để giãn cơ tránh hiện tượng đau do co thắt dây chằng quanh khớp.

Theo Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Link nội dung: https://dvt.vn/du-cuc-tot-cho-suc-khoe-nhom-nguoi-co-benh-ly-sau-neu-di-bo-coi-chung-nguy-hiem-a80380.html