Nguyên nhân diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh cắt đứt liên lạc với đoàn phim Tây du ký

Nhờ Tây du ký, Dương Xuân Hà được mệnh danh là Bạch Cốt Tinh kinh điển nhất màn ảnh. Tuy nhiên, mỗi lần báo chí hỏi về vai diễn này, bà luôn tỏ khó chịu ra mặt.

Tây du ký 1986 là bộ phim thành công nhất trong tất cả các phiên bản chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân. Không chỉ ghi tên mình vào danh sách các tác phẩm kinh điển của điện ảnh Hoa ngữ, khi được phát sóng trên truyền hình Việt Nam, câu chuyện 4 thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh phải vượt qua 81 kiếp nạn khắc sâu trong trí nhớ của các thế hệ 7x, 8x và 9x và cả thế hệ 10x sau này.

Sự thành công của bộ phim này đã giúp Dương Khiết trở thành nữ đạo diễn tài danh, huyền thoại, bộ phim còn tạo ra loạt các nhân vật kinh điển, từ dàn diễn viên chính như Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng, Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thụy, Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa, Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ… đến diễn viên phụ thời lượng xuất hiện ít ỏi như Tây Lương nữ vương của Chu Lâm hay Phật tổ Như Lai của Chu Long Quảng...

Ngôi sao - Nguyên nhân diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh cắt đứt liên lạc với đoàn phim Tây du ký

Bạch Cốt Tinh cũng là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả dù chỉ xuất hiện vọn vẹn vài tập.

Đối với nhiều người, những vai diễn trong Tây du ký 1986 là vai diễn duy nhất mang đến danh tiếng, cũng như được khán giả nhớ đến. Không ít người đến tận bây giờ vẫn dựa vào ánh hào quang khi xưa để "kiếm cơm".

Thế nhưng với nghệ sĩ gạo cội Dương Xuân Hà – Bạch Cốt Tinh, bà luôn muốn xóa bỏ sự tồn tại của nó dù đã hơn ba thập kỷ trôi qua.

Dương Xuân Hà là nữ diễn viên đảm nhận vai diễn Bạch Cốt Tinh 3 lần đụng độ Tôn Ngộ Không trong Tây du ký 1986. Đây là nhân vật xuất hiện vỏn vẹn vài tập nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả. Tuy được xem là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp, nhưng Dương Xuân Hà rất “ấm ức”, từng phát biểu: "Tôi không muốn nhắc đến bộ phim đó vì cho rằng bà bị đạo diễn “lừa một vố”.

Sự việc bắt đầu khi nhiều người từ chối diễn diễn vai Bạch Cốt Tinh vì hình tượng quỷ dị, độc ác. Dương Xuân Hà cũng khước từ lời mời này của đạo diễn Dương Khiết nhưng lại đổi ý vì đạo diễn đồng ý cho bà đóng hai vai, một là Bạch Cốt Tinh, hai là Tây Vương Nữ Quốc. Thế nhưng, sau khi hoàn thành vai diễn yêu quái, đạo diễn Dương Khiết chủ động tuyên bố vai diễn Tây Lương nữ vương được giao cho Chu Lâm khiến Dương Xuân Hà vô cùng tức giận. Bà tuyên bố “từ mặt” Dương Khiết và cắt đứt liên lạc với đoàn phim Tây du ký 1986. Có lần khi báo chí phỏng vấn bà về Tây du ký 1986, Dương Xuân Hà thẳng thừng nói: "Tôi không muốn nhắc đến bộ phim đó".

Về phần đạo diễn Dương Khiết, bà đã nhận lỗi về mình. Trả lời truyền thông, bà nói: “Con người tôi chưa bao giờ biết nói dối. Nhưng quả thật, lần đó tôi đã nuốt lời. Cả đời này, người tôi có lỗi nhất chính là Dương Xuân Hà”

Ngôi sao - Nguyên nhân diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh cắt đứt liên lạc với đoàn phim Tây du ký (Hình 2).

Dương Xuân Hà trong vai Bạch Cốt Tinh.

Tuy nhiên, Dương Xuân Hà không bao giờ chấp nhận lời xin lỗi đó và cho đến tận bây giờ, bà vẫn không muốn liên quan đến Tây du ký 1986.

Dương Xuân Hà sinh năm 1943 tại Thượng Hải. Xuất thân trong gia đình bình thường nhưng với tình yêu nghệ thuật, bà trở thành nữ nghệ sĩ kinh kịch hàng đầu Trung Quốc. Sau sự cố Tây du ký 1986, bà không đóng phim truyền hình nữa mà tập trung cho các vai diễn trên sân khấu.

Quốc Tiệp (t/h)

Link nội dung: https://dvt.vn/nguyen-nhan-dien-vien-dong-bach-cot-tinh-cat-dut-lien-lac-voi-doan-phim-tay-du-ky-a80455.html