Khám phá "cung đường nguy hiểm nhất thế giới" ai nhìn cũng "toát mồ hôi hột"

Cung đường North Yungas ở Bolivia, nối La Paz đến Coroico được nhiều tài xế gọi là cung đường “tử thần” vì độ nguy hiểm thường trực của con đường này.

Đường North Yungas ở Bolivia, được biết tới dưới cái tên El Camino de la Muerte (Đường tử thần), North Yungas nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ và những vụ tai nạn chết người do đường hẹp, quanh co, nằm bên vực sâu và tầm nhìn hạn chế.

Năm 1995, Ngân hàng Phát triển Liên bang Mỹ đã bình chọn đường North Yungas là "Cung đường nguy hiểm nhất thế giới".

Văn hoá - Khám phá 'cung đường nguy hiểm nhất thế giới' ai nhìn cũng 'toát mồ hôi hột'

Đường North Yungas.

Tuyến đường “tử thần” này được xây dựng vào thập niên 1930 trong thời kỳ chiến tranh Chaco, do các tù nhân Paraguay làm. Với triền dốc thẳng đứng gần 610m, và là tuyến đường độc đạo, lại thiếu hẳn các vọng gác, khiến con đường này trở nên nguy hiểm nhất thế giới.

Tuyến đường dài khoảng 40 dặm bắt đầu từ thủ đô La Paz, tiến lên độ cao chóng mặt ở đèo La Cumbre, men theo dãy Cordillera Oriental tới thị trấn Coroico. Đây là nơi yêu thích của những du khách mê xe đạp địa hình và có chút máu liều.

Văn hoá - Khám phá 'cung đường nguy hiểm nhất thế giới' ai nhìn cũng 'toát mồ hôi hột' (Hình 2).

Đường North Yungas chỉ có bề rộng có 3m.

Con đường này đặc biệt nguy hiểm khi các phương tiện lưu thông hai chiều chỉ trong bề rộng có 3m và không có rào chắn bảo vệ. Mỗi khúc quanh trên tuyến đường này có một kiểu khí hậu đặc trưng hết sức độc đáo từ không khí ẩm ướt kiểu miền núi đến những con đường lộng gió, những vách núi dựng đứng cũng như các sườn đồi thoai thoải đan xen. Những đám sương mù và mưa rào còn khiến tầm nhìn luôn bị hạn chế khi lưu thông, bề mặt đường luôn trơn trượt và các vách đá núi đầy đá tai mèo sắc nhọn. Do đó, chạy chậm và nhích dần từng mét một được xem là giải pháp an toàn nhất cho các tài xế trên cung đường này.

Văn hoá - Khám phá 'cung đường nguy hiểm nhất thế giới' ai nhìn cũng 'toát mồ hôi hột' (Hình 3).

Đoạn dốc cua tay áo nguy hiểm của North Yungas.

Vào đầu thập niên 1990, yếu tố nguy hiểm của con đường lại được du khách xem là sự lựa chọn tham quan đầu tiên ở Bolivia. Đặc biệt là những tay đua xe đạp ưa thích mạo hiểm, họ chọn cung đường “tử thần” này cho thú vui đạp xe đổ dốc.

Cuối năm 2006, sau 20 năm xây dựng, một tuyến đường mới từ La Paz đến Coroico đã thông xe. Tuyến đường mới này có đủ các công trình hiện đại như cầu, hệ thống tiêu nước, các làn xe riêng biệt, làn đường dành cho người đi bộ, các trạm gác và nhiều tiện ích phụ trội khác, an toàn hơn tuyến đường North Yungas cũ. Do vậy, tuyến đường North Yungas hiện nay chỉ dùng làm nơi rèn luyện cảm giác mạnh cho các tay lái xe đạp thả dốc.

Văn hoá - Khám phá 'cung đường nguy hiểm nhất thế giới' ai nhìn cũng 'toát mồ hôi hột' (Hình 4).

Những tay đua mạo hiểm vẫn rất yêu thích cung đường này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp những du khách liều lĩnh đi xe máy hoặc tham gia tour xe máy để khám phá cung đường này.

Quốc Tiệp (t/h)

Link nội dung: https://dvt.vn/kham-pha-cung-duong-nguy-hiem-nhat-the-gioi-ai-nhin-cung-toat-mo-hoi-hot-a80685.html