‘Bộ tứ’ 1997

Jack, Erik, Quân A.P và Hiền Hồ cùng sinh năm 1997. Bốn người là bốn màu sắc âm nhạc khác nhau, bốn con đường khác nhau đi đến sự nổi tiếng.

'Bo tu' 1997 anh 1

Hiền Hồ bước vào showbiz nhờ truyền hình thực tế - chương trình Giọng hát Việt 2017, Erik có bệ phóng từ S.T 319 - nơi anh có những bản hit đầu tiên, Quân A.P nổi lên nhờ cover, từng được coi là "bản sao của Tuấn Hưng", trong khi Jack xuất thân underground, sau đó kết hợp với producer K-ICM và nhanh chóng trở thành hiện tượng nổi bật của đời sống âm nhạc.

Jack, Erik, Quân A.P và Hiền Hồ không giống nhau trong cách thành công hay tạo ra một bản hit, nhưng họ bằng tuổi, cùng thuộc thế hệ Gen Z, và đều được giới quan sát đánh giá là những nhân tố đáng gờm của thị trường âm nhạc trong năm 2021.

Vị trí mà Jack đang có

Ai sẽ ngồi vị trí của Sơn Tùng M-TP - một nghệ sĩ âm nhạc được định danh là "ngôi sao", đứng số một về thương mại trên thị trường, với những MV luôn là tâm điểm của thị trường? Dự đoán nhận được nhiều đồng thuận là Jack, dù có thể đến hôm nay, sức nóng và độ phủ sóng của nam ca sĩ chưa thực sự bền chắc.

Nhưng Jack vừa kết thúc năm 2020 với nhiều giải thưởng, trong đó có ZMA 2020 hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích và Ca khúc dance/Electronic được yêu thích với Hoa hải đường.

Bước sang năm 2021, Jack vừa tròn một năm đầu quân cho công ty mới. Trong tháng 3, nam ca sĩ cũng kỷ niệm một năm ra mắt MV Là một thằng con trai. Năm ngoái đây là sản phẩm đầu tiên đánh dấu cho giai đoạn hậu chia tay cộng sự K-ICM của Jack.

Là một thằng con trai do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Trần Thanh Huy chịu trách nhiệm về hình ảnh, producer Hoaprox đảm đương khâu sản xuất âm nhạc. Sản phẩm là sự kết hợp giữa EDM và disco.

Jack trong năm 2020 chứng tỏ bản thân là một màu sắc âm nhạc đa dạng, thử sức với nhiều màu sắc âm nhạc và các cộng sự khác nhau. Nếu tháng 3 là disco, đến tháng 9, Jack có MV Hoa hải đường do DTAP sản xuất âm nhạc. Đây là nơi anh trở lại với ngũ cung dân gian, vốn là thế mạnh của bản thân, kết hợp với World Music. Với sản phẩm gần nhất là MV Đom đóm, Jack lại mang đến một bản ballad.

Dù vậy, có một điểm không thay đổi ở Jack là cách viết lời và đặc trưng luyến láy trong cách hát. Jack vẫn không giống ai trên thị trường hiện tại. Nam ca sĩ hiện có lượng fan đông đảo, nhưng điều anh thiếu dường như vẫn là một cộng sự âm nhạc ruột, người thực sự đồng điệu và thấu hiểu trong âm nhạc.

Quân A.P mở màn năm 2021 thành công

Đầu năm, Quân A.P đã có bản hit Lời xin lỗi vụng về đứng đầu BXH #zingchart và cũng đứng số một top thịnh hành. Đây là bản ballad đúng thế mạnh của Quân A.P, không xuất sắc, thậm chí rất an toàn. Nhưng nhìn vào những sản phẩm của giọng ca Hà Nội, có thể thấy ngay cả khi không thay đổi, Quân A.P vẫn chinh phục được rất nhiều khán giả.

Năm 2020, vẫn kiểu ballad ấy, vẫn cách hát ấy, ca khúc Bông hoa đẹp nhất của Quân A.P đã “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Trong những cái tên chưa được xếp vào danh sách "ca sĩ hạng A", không nhiều người có thể liên tiếp có bài hát gây chú ý trên thị trường như Quân A.P.

'Bo tu' 1997 anh 6

Quân A.P có những ca khúc tiệm cận được số đông khán giả.

Nhưng điều hạn chế của Quân A.P là anh chưa thể thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nam ca sĩ bị giới hạn trong thể loại ballad và chủ yếu là ballad buồn, trong khi giọng hát của anh có thể thử sức ở nhiều chất liệu mới mẻ hơn, cá tính hơn.

Quân A.P có màu giọng ấm, lên cao hay xuống trầm đều rất ổn định. Chất giọng ấy vẫn cần phải cải thiện. Nhưng so với thị trường hiện nay đang có quá nhiều giọng nam bị cho là nữ tính, quá nhẹ nhàng, sự nam tính trong màu giọng, trong cách hát của Quân A.P đáng được ghi nhận.

Đến hôm nay, khán giả không còn nhắc đến Quân A.P như “bản sao của Tuấn Hưng”, cũng có nghĩa nam ca sĩ đã có thể đứng độc lập, thoát mác “hiện tượng cover”. Anh đã tiến nhanh vào thị trường, xóa đi định kiến "chỉ chuyên hát lại bài người khác". Nếu mạnh dạn sáng tạo để tránh lặp lại , Quân A.P có thể tiến xa hơn nữa.

Hiền Hồ và cách không chạy theo "trend"

Đầu năm 2021, trong cuộc phỏng vấn với Zing, Hiền Hồ bày tỏ quan điểm cô chưa bao giờ là người chạy theo xu hướng.

"Tôi luôn nghĩ rằng nghệ thuật là món ăn tinh thần, mỗi người một khẩu vị. Ông trời sẽ sắp đặt mọi thứ về đúng quỹ đạo vốn có. Mỗi người sẽ có một gu âm nhạc khác nhau, mỗi gu nhạc đều có lượng người hâm mộ nhất định. Bản thân tôi luôn nhắc nhở mình phải tự tin. Vì mình phải tin bản thân, thì khán giả mới tin vào nghệ sĩ họ yêu thích. Chính mình còn không tin mình thì ai tin mình được?", cô nói.

Đó là lý do vào cuối năm 2020, khi rap đang "làm mưa làm gió" trên thị trường, thậm chí các giọng pop cũng thực hiện sản phẩm kết hợp với rapper, Hiền Hồ lại phát hành bản ballad có tên Gặp nhưng không ở lại. Bất ngờ thay, ca khúc của cô gặt hái thành công bất ngờ.

'Bo tu' 1997 anh 7

Hiền Hồ cho biết cô không phải người chạy theo xu hướng trong âm nhạc. Ảnh: Bá Ngọc.

Hiền Hồ từng đi qua nhiều màu sắc âm nhạc. Như với Cần xa vào năm 2019, cô từng "bước hụt". Nhưng khi Hiền Hồ hát ballad, cô nhận được nhiều thiện cảm hơn khi theo đuổi những thể loại như future bass, nhạc điện tử...

Nữ ca sĩ có màu giọng hợp với ballad và cách hát cũng mang đặc trưng của thế hệ gen Z. Thế hệ này hát ballad với kiểu luyến láy mới mẻ hơn, không nức nở và nội lực như trước. Kiểu hát có thể khiến những bản ballad truyền thống, ví như sáng tác của Vương Anh Tú, trở nên bớt cũ kỹ hơn trên thị trường.

Erik - một ca sĩ tạo hit

Erik có cách hát bằng giọng mũi gây tranh cãi suốt nhiều năm. Nhưng cũng nhờ vậy, anh là một trong những màu sắc không thể "đụng hàng" của đời sống âm nhạc hiện nay.

Nam ca sĩ có nhiều ca khúc thành hit, gần như năm nào cũng có sản phẩm oanh tạc thị trường. Năm 2016 là Sau tất cả, 2017 là Ghen, Lạc nhau có phải muôn đời, năm 2018 là Chạm đáy nỗi đau, 2019 là Có tất cả nhưng thiếu anh, và năm 2020 là Em không sai chúng ta sai cùng Ghen Cô Vy.

Vì khác biệt và đã chinh phục được tai nghe của nhiều khán giả, Erik không cần đưa ra nhiều thay đổi mà vẫn ăn khách. Các sản phẩm của nam ca sĩ đều đạt thành tích tốt về lượt xem/nghe, dù có thể không đem lại quá nhiều sáng tạo.

Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy nếu vẫn giữ mức sáng tạo chừng mực, Erik có thể tiếp tục được yêu thích, nhưng khó vượt qua cái bóng thành tích của chính mình.

Mới nhất, Erik ra mắt ca khúc Anh luôn là lý do. Bản thu ca khúc hiện có 12 triệu lượt nghe trên Zing MP3. Tuy nhiên, MV lại chỉ đạt thành tích khiêm tốn, khi so với chính Erik, với gần 4 triệu lượt xem sau một tháng.

Anh luôn là lý do có rất ít sáng tạo về âm nhạc, chất lượng thua xa những bản hit trước. Do vậy, không ngạc nhiên khi ca khúc không tạo ra hiệu ứng như kỳ vọng, dù thành tích hiện tại của sản phẩm không tệ trong bối cảnh thị trường.

Erik đến hôm nay vẫn là gương mặt 1997 rất đáng gờm. Nhưng để được ghi nhận ở vị trí cao hơn, ngoài những nỗ lực đổi mới, Erik còn cần phải có những dự án dài hơi và chất lượng hơn với EP, album hay live show.

Link nội dung: https://dvt.vn/bo-tu-1997-a80705.html