The Weeknd trắng tay và những cú lừa của Grammy

Trước thềm Grammy lần thứ 63, Belfast Telegraph tổng hợp những bê bối và tranh cãi lớn nhất trong lịch sử lễ trao giải âm nhạc.

be boi Grammy anh 1

Có thể nói After Hours là album được đầu tư về mặt hình ảnh nhiều nhất từ trước đến nay của The Weeknd. Song, nỗ lực của nam ca sĩ lại không được Grammy chú ý, khi anh vắng mặt tại tất cả hạng mục đề cử lần thứ 63 của giải thưởng. Điều này khiến ca sĩ sinh năm 1990 bất bình và lên tiếng chỉ trích: "Họ làm việc không minh bạch. Tôi không cho phép hãng thu âm gửi sản phẩm của mình đến Grammy nữa", nam ca sĩ nói với Variety.

be boi Grammy anh 2

Giải Grammy nhiều lần gây chấn động bởi việc trao giải bất ngờ. Năm 1981, Christopher Cross thực sự gây bão truyền thông khi trở thành nghệ sĩ đầu tiên chiến thắng ở bốn hạng mục lớn - thu âm, album, ca khúc xuất sắc và nghệ sĩ mới xuất sắc trong lịch sử giải Grammy. Khi đó, anh chỉ là nghệ sĩ vô danh trước Frank Sinatra và Barbra Streisand. Kỷ lục này chính thức được phá bởi Billie Eilish năm 2020.

be boi Grammy anh 3

Năm 1990, nhóm Milli Vanilli được trao giải Nghệ sĩ mới xuất sắc. Song, scandal hai ca sĩ Fab Morvan và Rob Pilatus "lừa cả thế giới" khiến truyền thông dậy sóng. Thực chất âm nhạc của bộ đôi được sáng tác bởi Frank Farian. Hai ca sĩ cũng không hát trong sản phẩm của chính mình. Giải Grammy nhanh chóng bị thu hồi và không trao lại cho ca sĩ khác. Đây được xem là một trong những vụ ầm ĩ nhất trong lịch sử kèn vàng.

be boi Grammy anh 4

Năm 2001, Eminem được hâm mộ và rất nổi tiếng với album The Marshall Mathers LP. Trong khi đó Kid A của RadioHead lại được mệnh danh là một trong những album vĩ đại nhất thập kỷ. Tuy nhiên, cả hai đều chịu thua trước rocker kỳ cựu Steely Dan. Two Against Nature đã giành giải Album của năm và ba giải thưởng khác tại lễ trao giải.

be boi Grammy anh 5

Năm 2008, Herbie Hancock mang về giải Album của năm tại Grammy lần thứ 50. Chiến thắng của ngôi sao nhạc jazz nằm ngoài dự đoán của truyền thông, bởi lúc ấy Amy Winehouse là cái tên "làm mưa làm gió" trên thị trường âm nhạc. Tuy nhận giải Bài hát và nghệ sĩ mới xuất sắc, việc giải Album của năm không thuộc về ca sĩ nổi loạn (cô đã qua đời năm 2011) vẫn khiến nhiều người thất vọng.

be boi Grammy anh 6

Esperanza Spalding có lẽ là cái tên lạ lẫm với phần lớn khán giả, nhưng cô đã giành được giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc năm 2011. Nữ ca sĩ trở thành nghệ sĩ nhạc jazz đầu tiên trong lịch sử được vinh danh ở hạng mục này. Năm ấy, Spalding vượt qua nhiều ngôi sao như Drake, Justin Bieber, Florence And The Machine và Mumford & Sons.

be boi Grammy anh 7

Năm 2014, Macklemore & Ryan Lewis đã chiến thắng tại Grammy lần thứ 56 ở hạng mục Album nhạc rap hay nhất. Chiến thắng lúc bấy giờ gây nhiều tranh cãi, vì The Heist của Macklemore bị cho là không thể sánh với Good Kid, M.A.A.D City của Kendrick Lamar. Trước làn sóng tranh cãi, Macklemore lên tiếng xin lỗi Lamar nhằm mục đích xoa dịu khán giả.

be boi Grammy anh 8

Năm 2017, Adele bội thu tại Grammy với các giải thưởng Album, Bài hát và Đĩa đơn của năm cho album 25, kèm các ca khúc hit Hello, When We Were Young và All I Ask. Tuy nhiên, chính "họa mi nước Anh" cho rằng Beyonce nên nhận các giải thưởng này. Nữ ca sĩ thậm chí khóc trên sân khấu và khen ngợi ngôi sao da màu là "ca sĩ yêu thích nhất đời tôi".

Link nội dung: https://dvt.vn/the-weeknd-trang-tay-va-nhung-cu-lua-cua-grammy-a81038.html