Vì sao người dân Ấn Độ, Nga và Trung Quốc lại “thờ ơ” với vaccine trong nước?

Ấn Độ, Nga và Trung Quốc là những quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vaccine Covid-19. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại những nước này lại rất thấp so với mục tiêu ban đầu.

 “Tôi không muốn tiêm vaccine chỉ vì nó có sẵn”

Vào ngày Ấn Độ bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân, Amit Mehra nằm trong danh sách ưu tiên. Tuy nhiên, Mehra đã không đến tiêm vaccine theo lịch hẹn. “Tôi không muốn tiêm vaccine chỉ vì nó có sẵn”, nhân viên bệnh viện tại Delhi nói.

Magomed Zurabov cũng là một trường hợp tương tự như Amit Mehra. Zurabov nghi ngờ rằng đại dịch bùng phát một cách có chủ ý và anh không có ý định tiêm phòng. Thay vào đó, Zurabov thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết như đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Vì sao người dân Ấn Độ, Nga và Trung Quốc lại “thờ ơ” với vaccine trong nước? - Ảnh 1.

Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện Dasappa ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: EPA

Nguồn cung không phải vấn đề ở Nga, Trung Quốc hay Ấn Độ khi các quốc gia này đều có thể tự sản xuất vaccine. Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng của các chính phủ này có những bước khởi đầu chậm chạp và có rất ít lời kêu gọi đẩy nhanh tiến độ từ công chúng.

“Người dân đã không thể hiện sự háo hức và cấp bách khi được tiêm chủng. Ấn Độ đang trải qua giai đoạn đó khi dịch bệnh hiện đang chỉ lây lan nhanh tại một số bang. Người dân cảm thấy thoải mái hơn khi cho rằng dịch bệnh không còn quá nghiêm trọng theo quan điểm của họ”, Ajeet Jain, bác sĩ tại Bệnh viện Rajiv Gandhi Super Specialty ở Delhi cho biết.

Những điều Ấn Độ, Nga và Trung Quốc từng trải qua có thể là tình trạng điển hình trong thời gian tới ở nhiều quốc gia. 

Ngay cả khi tình trạng thiếu vaccine được cải thiện, phần lớn các nước trên thế giới vẫn có thể mất nhiều năm để đạt được việc tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng khi kế hoạch tiêm chủng vẫn bị cản trở bởi những thách thức trong việc tiếp cận khu vực dân số lớn và ở xa, thiếu sự quan tâm của công chúng và các ưu tiên y tế khẩn cấp khác.

Vì sao người dân Ấn Độ, Nga và Trung Quốc lại “thờ ơ” với vaccine trong nước? - Ảnh 5.

Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho các bác sỹ từ tháng 7/2020. Ảnh: CNN


Nga là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch Covid-19 khi có tới hơn 90.000 ca tử vong do dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine cũng đang bị tụt lại so với mục tiêu của chính phủ là 60% dân số được tiêm chủng vào giữa năm nay.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của người Nga trong tháng 3 cho thấy, 2/3 những người được hỏi không sẵn lòng tiêm vaccine Sputnik-V được phát triển trong nước, mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine an toàn và hiệu quả.

Sergei Rybakov, đại diện của một liên minh bác sĩ cho biết, mặc dù chính phủ Nga đã giới thiệu vaccine Sputnik-V ở nước ngoài, bao gồm cả trên tài khoản Twitter, nhưng họ đã hành động rất ít để quảng bá vaccine đến chính người dân Nga, ông Rybakov nói.

Quốc y Đại sư 84 tuổi có khí lực khỏe hơn người trẻ: Tôi đã kiên trì làm việc này trong lnhiều thập kỷ

Càn Long trở thành hoàng đế sống thọ nhất TQ nhờ bí quyết gói gọn trong 4 câu, hàng trăm năm sau hậu thế vẫn nên áp dụng

Ca sĩ Việt đột ngột qua đời ở tuổi 48: 6 dấu hiệu sớm cảnh báo cần cấp cứu

“Nhiệm vụ của chính phủ Nga là chỉ ra rằng vaccine là cần thiết và an toàn. Ở Nga, điều này đã không được quan tâm đúng mức. Bạn cần cho mọi người thấy việc không tiêm chủng còn nguy hiểm hơn là mắc bệnh”, ông Rybakov nói thêm.

Các rào cản tương tự cũng có khả năng làm chậm quá trình triển khai vaccine ở những nơi khác. Babak Javid, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco cho biết, ngay cả khi nguồn cung vaccine được đảm bảo, sẽ phải mất nhiều năm nữa để 70% dân số được tiêm chủng, qua đó có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Theo ông Babak Javid, các quốc gia có thể tập trung nỗ lực vào việc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất. “Bạn sẽ không thể loại bỏ những ca tử vong do Covid-19, nhưng bạn có thể loại bỏ khả năng cơ sở chăm sóc sức khỏe bị quá tải do dịch bệnh”./.

Link nội dung: https://dvt.vn/vi-sao-nguoi-dan-an-do-nga-va-trung-quoc-lai-tho-o-voi-vaccine-trong-nuoc-a81219.html