Bé 20 ngày tuổi bị phản ứng nhiễm độc vì tắm lá: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ khó lường!

2 ngày trước khi vào viện, người nhà có dùng lá cây để tắm cho trẻ. Sau tắm, trẻ xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, loét mũi - miệng, bú kém, gia đình đưa trẻ đến viện khám và điều trị.

Mới đây, khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận bệnh nhi N.N.H (20 ngày tuổi trú tại Huyện Trùng Khánh - Cao Bằng) nhập viện trong tình trạng da toàn thân mẩn đỏ, niêm mạc vùng mũi viêm loét, có nốt xuất huyết rải rác dưới da, không bú được do viêm loét niêm mạc miệng.

Gia đình bệnh nhi cho biết, 2 ngày trước khi vào viện người nhà có dùng lá cây để tắm cho trẻ. Sau tắm, trẻ xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, loét mũi - miệng, bú kém, gia đình đã đưa trẻ đến viện khám và điều trị.

Qua quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm, trẻ được chẩn đoán: Phản ứng nhiễm độc lá cây ở trẻ sơ sinh. Sau 2 ngày được điều trị tích cực, trẻ tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, niêm mạc mũi, miệng loét giảm, trẻ tự bú được

Bé 20 ngày tuổi bị phản ứng nhiễm độc vì tắm lá: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ khó lường! - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị dị ứng nước lá.

Trong dân gian việc dùng các loại lá cây đun nước để tắm cho trẻ sơ sinh là một việc hết sức quen thuộc. Tuy nhiên tắm bằng lá cây cho trẻ là việc cần cân nhắc, thận trọng vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Da trẻ nhỏ rất mỏng, đặc biệt là trẻ sơ sinh, cấu trúc da chưa ổn định nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Đa phần các bệnh về viêm da ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn tấn công từ bên ngoài. Trong khi đó các loại lá mọc ở bờ bụi, ven đường, bờ ruộng bị nhiễm khuẩn, thậm chí có nhiễm thuốc trừ sâu rất khó rửa sạch, kể cả khi đun sôi thì mầm bệnh chưa hẳn được loại bỏ hết.

Bé 9 tháng tuổi tử vong sau khi chữa bỏng bằng thuốc lá: Bác sĩ khẩn thiết cảnh báo tất cả các phụ huynh

Vào mùa nắng nóng, việc tắm lá không đúng cách càng khiến trẻ bị bội nhiễm, có thể nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều cha mẹ quan niệm tắm lá vừa có tác dụng diệt khuẩn lại không hóa chất nên an toàn cho da của trẻ. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Khi bị viêm da, trẻ sẽ có biểu hiện sốt, quấy khóc hoặc chỗ tiếp xúc mẩn đỏ, mọc mụn, lở loét ở từng vùng như loét niêm mạc miệng, mũi hoặc toàn thân, có thể có các biểu hiện của dị ứng nặng như sốc hay vô niệu.

Theo bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Tỉnh Cao Bằng, không phải trường hợp nào tắm lá cũng gây các phản ứng trên da. Một số bài thuốc tắm trẻ trong dân gian như tắm bằng quả mướp đắng, lá chè tươi, tắm chanh hay một số loại lá cây khác rất tốt cho trẻ.

Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng thích ứng được những loại nước lá và quả này. Trong khi đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, da có những đặc tính như mỏng, chỉ bằng khoảng 1/5 da người lớn, với chức năng bảo vệ kém nên rất dễ nhiễm khuẩn.

Do đó, việc làm sạch da hằng ngày bằng các loại sữa tắm diệt khuẩn, có độ pH phù hợp sẽ tránh gây ra những kích ứng hay dị ứng cho da của trẻ. Nếu không có điều kiện, dùng nước lọc để tắm hằng ngày cho trẻ cũng rất an toàn.

Các mẹ nên tắm trẻ theo quy trình chuẩn bằng nước ấm thông thường, không nên dùng lá pha nước tắm cho trẻ một cách tùy tiện, không được hướng dẫn cẩn thận. Nếu thấy da bé nổi mẩn đỏ bất thường và có dấu hiệu lan trên diện rộng nên đưa bé đến khám tại các cơ sở y tế.

Link nội dung: https://dvt.vn/be-20-ngay-tuoi-bi-phan-ung-nhiem-doc-vi-tam-la-bac-si-canh-bao-nguy-co-kho-luong-a81492.html