Thực hư chuyện sốt đất nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội

Đất khu vực hồ Đồng Chanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được rao bán giá cao gấp 2-3 lần năm ngoái nhưng thực tế không có giao dịch.

Có nhu cầu mua đất ven đô để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, anh Cường (Hà Nội) đã tìm đến khu vực hồ Đồng Chanh, xã Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - nơi đang rộ lên thông tin sốt đất. Vừa xuống ô tô, anh này đã được hai người phụ nữ giới thiệu đi đến mời chào và giới thiệu một loạt lô đất. 

"Chị đang có ngay một lô rất đẹp sát với hồ ở kia. Khu này đang sốt lắm vì gần ngay với dự án giai đoạn 2 một dự án lớn", người này vừa nói vừa chỉ tay về lô đất đã được xây rào, đổ đất ngay gần đó. 

Lô đất cạnh hồ Đồng Chanh được giới thiệu giá bán 5 triệu đồng/m2. Ảnh: N.D Lô đất cạnh hồ Đồng Chanh được giới thiệu giá bán 5 triệu đồng/m2. Ảnh: N.D

Lô đất rộng hơn 4000 m2, trong đó có hơn 400m2 đất thổ cư, được chia thành hai sổ đỏ đang được bán với giá 5 triệu mỗi m2. Hai môi giới cũng giới thiệu đây là lô đất đẹp nhất khu vực này hiện nay.

"Em có thể xây căn nhà nghỉ dưỡng vì nằm sát hồ, đường sá chuẩn bị mở rộng hẳn 8m, lại gần với dự án công viên, khu vui chơi đang xây dựng", chị này cho biết và chỉ về khu vực đang san nền, còn ngổn ngang phía đối diện hồ giới thiệu đó là dự án khu vui chơi. 

Người còn lại tiếp tục quảng cáo giá đất khu này đang tăng theo ngày, thậm chí tính theo phút.

"Giá đất có thể tăng 200 triệu trong vòng 10 phút nên ai nhanh hơn người đó có cơ hội. Trong ngày hôm nay cũng đã có 4,5 đoàn đến xem đất khu này, có cả đoàn tận Thanh Hóa ra nữa và họ đã đặt cọc ngay lô đất đẹp rồi", người này cho biết. Chị này cũng quảng cáo, chị vốn làm nghề bán hàng. Tuy nhiên, do có sốt đất nên hợp tác với  một số môi giới để bán bất động sản. 

Quanh khu vực hồ Đồng Chanh, giá đất hiện được rao bán dao động từ vài trăm đến 5 triệu đồng mỗi m2, tuỳ vào vị trí, hướng, diện tích, và loại đất. Một lô ở trong dân, cách hồ khoảng 1 km có diện tích 3.200 m2 được rao bán với giá 1,4 triệu/m2. Môi giới quảng cáo lô đất này dành cho đầu tư lâu dài và cam kết trong vòng 6 tháng sẽ đảm bảo "đầu ra" nếu anh này muốn "lướt sóng".

Một lô đất khác ở trên đồi rộng 6.000 m2 nhưng đất ở cũng chỉ chiếm khoảng 400 m2 với view cao nhìn ra hồ Đồng Chanh. Lô này được rao bán với giá 6 triệu đồng/m2, "có lúc giá lên cao đến 10 triệu đồng". Theo môi giới, tùy theo vị trí khu đất khác nhau mà lãi chênh lệch theo từng tuần có thể lên cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

"Nếu không mua sớm thì giá đất sẽ còn tăng cao nữa khi quy hoạch xong xuôi, đất hôm nay có thể 5-6 triệu/m2 nhưng ngày mai đã lên 7-8 triệu đồng rồi. Chị không đảm bảo mức giá hôm nay sang ngày mai cho em được. Em cứ mua đi, đặt cọc xong có khi chị sẽ bán sang tay cho em luôn là có lãi ngay", môi giới này nói.  

Môi giới cam kết đầu tư mua đất khu vực hồ Đồng Chanh sẽ có lãi nhanh chóng trong 1-3 tháng. Ảnh: N.D Môi giới cam kết đầu tư mua đất khu vực hồ Đồng Chanh sẽ có lãi nhanh chóng trong 1-3 tháng. Ảnh: N.D

Ông Chí, một người dân địa phương cho biết, được tin một số dự án bắt đầu triển kihai ở khu vực hồ Đồng Chanh, người dân đã bán hết các lô đất gần đó. Do đó,  các khu đất đang được rao bán, mua đi bán lại hiện chủ yếu là sở hữu của nhà đầu tư ở nơi khác. 

Không chỉ quanh hồ Đồng Chanh, khu vực xã Hoà Sơn cũng được giới thiệu là giá đất có biến động mạnh trong thời gian gần đây. Các lô đất tại đây có giá dao động từ 1,6-5 triệu đồng/m2, chủ yếu bán các lô có diện tích hơn 1.000m2, gồm cả đất thổ cư và đất vườn. Theo quảng cáo của môi giới, khu vực này tăng giá bởi nằm "sát vách" thị trấn Xuân Mai, nhưng có giá mềm hơn.

"Ở đây chủ yếu người Hà Nội về mua", môi giới này cho biết. 

Quanh khu vực hồ Văn Sơn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ giá rao bán đất cũng tăng từ 3,5-5 triệu đồng/m2, trong khi năm ngoái chỉ bằng một nửa.

Anh Hoà, một môi giới chuyên giới thiệu đất nghỉ dưỡng ở khu vực này cũng quảng cáo, cùng kỳ năm ngoái giá các lô đất nghỉ dưỡng ở khu này có thể chỉ 1,5-2 triệu đồng nhưng bây giờ giá đã tăng gấp đôi, gấp ba. Người này cũng thuyết phục khách mua rằng giá chắc chắc tiếp tục tăng nên đầu tư lướt sóng cũng sẽ có lãi.

Thông tin rao bán các khu đất quanh hồ Văn Sơn liên tục được cập nhật trên các diễn đàn bất động sản.  Thông tin rao bán các khu đất quanh hồ Văn Sơn liên tục được cập nhật trên các diễn đàn bất động sản. 

Liên quan đến việc giá đất khu vực hồ Đồng Chanh, ông Hoàng Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn cho biết hồ Đồng Chanh thuộc địa bàn ba xã quản lý bao gồm Nhuận Trạch, Cư Yên và Liên Sơn. 

Ông Thống thừa nhận, việc rao bán giá đất quanh khu vực hồ Đồng Chanh có gấp 2-3 lần năm ngoái nhưng thực tế không có chuyển nhượng, số lượng giao dịch gần như không có, giá cao chỉ cò đất". Lãnh đạo xã cũng khẳng định việc xây dựng khu công viên, vui chơi, sân tennis... ở khu vực hồ Đồng Chanh theo quảng cáo của môi giới là không đúng, đây chỉ là chiêu thổi phồng giá đất của môi giới. Quanh khu vực này chỉ có 2 dự án nghỉ dưỡng đã được phê duyệt. Một dự án chuẩn bị làm giai đoạn 2, một dự án cũng đang xây dựng nhưng chưa mở bán.

 

'Vỡ trận' chỗ đỗ ô tô ở chung cư

Đánh giá về hiện tượng giá đất tăng khó tin tại một số địa phương ven đô Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam thừa nhận có tình trạng một số khu vực xảy ra sốt đất cục bộ, giá rao bán tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những điểm bất ổn có thể dẫn tới rủi ro cho nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. 

"Nhiều cò mồi thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Tuy nhiên, đây không phải lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại các sàn giao dịch uy tín", ông Đính cảnh báo. 

Bên cạnh đó, theo ông hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn…. xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Vị này cũng nêu hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án để tạo sóng. Tuy nhiên, theo ông những nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm rất dễ gặp rủi ro.

Bởi vậy, ông Đính kiến nghị cơ quan quản lý cần kịp thời phát hiện và xử lý hoạt động tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng đến thị trường, đặc biệt là những tin tức tạo dựng làm sốt đất, bất ổn ở địa phương.

Link nội dung: https://dvt.vn/thuc-hu-chuyen-sot-dat-nghi-duong-vung-ven-ha-noi-a81775.html