Phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên quý hiếm ở Sa Pa

Đây là phát hiện của nhóm cán bộ Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa).

Trong hơn 10 ngày đi thu mẫu thực địa tại độ cao 2.200 m so với mực nước biển, nhóm cán bộ Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đã phát hiện đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên. Nhóm cán bộ đã thu thập mẫu và tiến hành nghiên cứu, phân tích, nhân giống, phục vụ sản xuất sau này.

Tìm thấy đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Ảnh 1.

Các mẫu giống đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên tìm thấy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Qua phân tích cho thấy, đông trùng hạ thảo bọ xít là loại thảo dược có hình dạng rất đặc biệt. Thời điểm khi còn nhỏ, nấm sẽ có hình lưỡi liềm hoặc có dạng thuôn nhọn ở phần đầu nấm. Đến giai đoạn nấm già và chuẩn bị cho quá trình sinh sản, phần đầu có màu vàng cam đỏ, phần thân dưới có màu nâu sẫm.

Ở giai đoạn trưởng thành, nấm có độ cao khoảng 10 đến 20 cm. Hàng loạt nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo này có công dụng không hề thua kém so với đông trùng hạ thảo được khai thác từ cao nguyên Tây Tạng và là món quà vô giá từ thiên nhiên ban tặng cho con người, đây được xem là một loại thảo dược quý, hiếm.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho biết: Việc tìm thấy đông trùng hạ thảo bọ xít tự nhiên là minh chứng rõ nét khẳng định Vườn Quốc gia Hoàng Liên là kho tàng dược liệu, lưu giữ nhiều loài có giá trị đối với y học Việt Nam và thế giới.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển mẫu giống hiện có, chuyển giao kỹ thuật trồng nấm đông trùng hạ thảo cho người dân địa phương, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, bảo vệ bền vững tài nguyên rừng, các loài động vật, thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Link nội dung: https://dvt.vn/phat-hien-dong-trung-ha-thao-bo-xit-tu-nhien-quy-hiem-o-sa-pa-a81894.html