Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TP.HCM

Đối với dự án ngăn triều chống ngập quy mô 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn cho công trình quan trọng này.

Nhấn mạnh trách nhiệm của địa phương

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Nghị quyết 40/NQ-CP về việc tiếp tục triển khai dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biển đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM phê duyệt đề xuất Dự án, ký kết hợp đồng BT với nhà Đầu tư có những nội dung chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP.

Đặc biệt là về phương án thanh toán cho nhà đầu tư và thẩm quyền quyết định chủ trương sử dụng vốn nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư Dự án. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của UBND TP.HCM và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nghị quyết nêu rõ, “dự án quan trọng, cấp bách của Thành phố này đã triển khai thực hiện được trên 90% khối lượng” để đáp ứng “nhu cầu giải quyết tình hình ngập lụt TP.HCM đang rất cấp bách”.

Dựa trên ý kiến của các cơ quan có liên quan và của các đồng chí như ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM về đề nghị khẩn Chính phủ tháo gỡ vướng mắc cho TP.HCM, Chính phủ đã thảo luận, các thành viên Chính phủ đã có ý kiến và bỏ phiếu biểu quyết theo quy định, thống nhất ban hành Nghị quyết về vấn đề này.

Kết quả rằng, Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc theo đề nghị của UBND TP.HCM và các Bộ ngành gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng giao UBND TP.HCM được tiếp tục triển khai thực hiện Dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20 tháng 8 năm 2015 của Văn phòng Chính phủ và các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Cùng với chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM thực hiện việc thanh toán, quyết toán, kiểm toán theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM, chủ đầu tư Dự án, các đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát theo chức năng, nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm về hiệu quả chống ngập của Dự án, an toàn của công trình dự án, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí tài sản, ngân sách nhà nước trong quá trình thực hiện Dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Cần thanh toán, quyết toán đúng quy định

Trong quá trình tổ chức thực hiện hoàn thành Dự án, UBND TP.HCM cần đảm bảo mục tiêu, hiệu quả kinh tế - xã hội của Dự án, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn công trình, tiến độ dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí ngân sách và tài sản của nhà nước.

Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện việc thanh toán cho nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án theo quy định của pháp luật và quy định tại hợp đồng dự án được ký kết đúng pháp luật.

Công tác tổ chức rà soát, trao đổi, đàm phán với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về giá trị dự án, loại bỏ toàn bộ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định; thống nhất giá trị, tiến độ, điều kiện thanh toán hợp đồng và nội dung cần thiết khác làm cơ sở để ký kết phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật, không được để thất thoát ngân sách nhà nước cũng là nội dung quan trọng trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP.HCM cần thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về việc điều chỉnh khoản tái cấp vốn cho vay thực hiện Dự án theo đúng quy định trên cơ sở hợp đồng xây dựng - chuyển giao BT, hợp đồng tín dụng đã được các bên điều chỉnh, ký kết và các nội dung cần thiết khác theo quy định.

Việc tổ chức công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán Dự án theo đúng quy định; phối hợp với Kiểm toán Nhà nước thực hiện việc kiểm toán Dự án sau khi hoàn thành (trong đó lưu ý cần loại bỏ các chi phí bất hợp lý, không đúng quy định) làm cơ sở tổ chức thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa lợi ích của nhà nước, hiệu quả sử dụng vốn nhà nước.

Sự kiện - Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng cho TP.HCM

Dự án ngăn triều chống ngập có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đông đang loay hoay vì vướng thủ tục.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội vào ngày 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Vướng mắc chính của dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng là do liên quan đến phương án thanh toán cho nhà đầu tư”.

Mặc dù Nghị định 15, Quyết định 23 và Thông báo 285 của Chính phủ không quy định cụ thể tỷ lệ thanh toán bằng quỹ đất và bằng tiền nhưng UBND TP.HCM ký hợp đồng BT với nhà đầu tư với tỉ lệ giá trị quỹ đất chỉ bằng 16% giá trị dự án là chưa hoàn toàn phù hợp.

Để tháo gỡ vướng mắc dự án, ngày 30/3, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với bộ Tư pháp, bộ KH&ĐT và đi đến thống nhất trình Chính phủ ban hành nghị quyết về tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập của TP.HCM...

Vượt thẩm quyền TP.HCM

Được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn nạn ngập nước cho TP.HCM nhưng đến nay, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)  đang loay hoay vì vướng thủ tục.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 6/2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Song, do nhiều vướng mắc về vốn, mặt bằng nên dự án phải ngưng thi công liên tục trong 10 tháng.

Được tái khởi động vào tháng 2/2019, điều chỉnh thời gian hoàn thành đến tháng 6/2019 nhưng dự án lại đang “dẫm chân tại chỗ” dù khối lượng thi công sắp hoàn thành.

Trong khi đó, tình hình thực hiện dự án kéo dài, chi phí lãi vay và các chi phí theo thời gian phát sinh hàng nghìn tỷ đồng. Những phát sinh không hợp lý sẽ dẫn đến vượt thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM.

Link nội dung: https://dvt.vn/thu-tuong-chi-dao-go-vuong-du-an-chong-ngap-10000-ty-dong-cho-tphcm-a83147.html