Nhiều mã chứng quyền tăng bằng lần 6 tháng qua giúp nhà đầu tư kiếm bộn

Cổ phiếu ngân hàng nổi sóng trong quý I đem đến cơ hội nhân đôi, nhân ba, thậm chí nhân 9 lần tài khoản nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền. Trong 20 mã chứng quyền tăng giá mạnh nhất giai đoạn vừa qua, 8 mã được phát hành bởi Chứng khoán SSI.

Nhiều cơ hội đầu tư chứng quyền giúp tài khoản chứng khoán "tăng bằng lần"

"Qúa tam ba bận", VN-Index đã chính thức vượt mốc 1.200 điểm vào đầu tháng 4, sau ba lần chinh phục không thành công trước đó và đang giao dịch trên vùng đỉnh mọi thời đại.

Giao dịch tích cực của thị trường đến từ sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn, tâm điểm là nhóm ngân hàng. Thống kê trong quý I, nhiều mã vốn hóa lớn trong nhóm ngân hàng tăng giá trên 20% như MBB (22,4%), STB (26,9%), TCB (28,3%), VPB (37,4%), góp phần hỗ trợ đà tăng điểm của chỉ số.

Theo quan sát, sau giai đoạn tăng mạnh, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch trên vùng đỉnh lịch sử kể từ khi niêm yết. Sự khởi sắc của các mã ngân hàng đã mang lại cơ hội lớn cho những nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền của cổ phiếu ngành này.

Nhiều mã chứng quyền tăng bằng lần 6 tháng qua giúp nhà đầu tư kiếm bộn - Ảnh 1.

Song song với thị trường cơ sở, các sản phẩm chứng quyền giao dịch sôi động theo đà tăng giá của các bluechip. Theo thống kê những mã chứng quyền bắt đầu giao dịch từ đầu tháng 10, kết phiên 05/4 có 20 mã chứng quyền tăng giá bằng lần so với mức giá phát hành. Trong 5 mã sinh lợi cao nhất có đến 3 chứng quyền cổ phiếu ngân hàng. Đồng thời, thống kê cũng cho thấy Chứng khoán SSI khá "mát tay" khi có đến 8 chứng quyền tăng giá bằng lần chỉ sau 6 tháng phát hành. Đơn cử, mã CVPB2016 với kỳ hạn 6 tháng có tỷ suất lợi nhuận 307,71%, chứng quyền CVPB2015 cũng đạt tỷ suất 279,11%. 6 chứng quyền được công ty chứng khoán này phát hành đem lại mức lợi nhuận trên 100% cho nhà đầu tư như CTCB2013, CTCB2012, CMBB2010, CSTB2014, CFPT2016 và CHPG2014.

Sau khi liên tục tung ra các mã chứng quyền "hot" trên thị trường, thời gian tới đây Chứng khoán SSI đang dự định tiếp tục đưa lên sàn những mã chứng quyền của các cổ phiếu đang trở thành tâm điểm của thị trường như PNJ, MWG, VNM, HPG, VHM, VIC.

Bí quyết để giao dịch chứng quyền thành công

Trở lại với giao dịch chứng quyền, theo chia sẻ của nhà đầu tư B. T. L. (Hà Nội) sản phẩm này đem lại tỷ suất lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt với những nhà đầu tư vốn ít.Với 100 triệu đồng vốn, thay vì mua chứng khoán cơ sở, anh tìm kiếm cơ hội đầu tư với sản phẩm chứng quyền để tối ưu hóa lợi nhuận.

Thực tế cho thấy rằng, nếu sử dụng công cụ này hiệu quả, nhà đầu tư có thể tối ưu vốn, tận dụng giai đoạn uptrend (tăng giá). Chẳng hạn, tại ngày 4/8/2020, giá cổ phiếu HPG giao dịch trên sàn là 24.000 đồng/cp. Kết phiên 05/4, giá cổ phiếu này là 49.300 đồng/cp, tương ứng với tỷ lệ tăng giá 105%. Nếu nhà đầu tư lựa chọn chứng quyền CHPG2014 (kỳ hạn 9 tháng) tại ngày 4/8 với giá 6.100 đồng/cp, với giá đóng cửa 34.100 đồng/cp phiên 5/4, tỷ suất lợi nhuận mã này lên đến 459%.

Nói thêm về sản phẩm chứng quyền hiện tại, ông Nguyễn Đức Thông – Giám đốc giao dịch phái sinh Chứng khoán SSI nhận định, sản phẩm chứng quyền đang ngày càng đa dạng trên thị trường. Với nhiều mã chứng khoán cơ sở để chọn lựa, nhiều kỳ hạn cũng như tỷ lệ thực hiện và giá thực hiện khác nhau, các nhà đầu tư có thể dễ dàng chọn được chứng quyền phù hợp với mức độ rủi ro phù hơp của bản thân.

"Trong bối cảnh thị trường mạnh mẽ, vừa vượt đỉnh lịch sử như thời điểm hiện tại, bên cạnh việc giao dịch ký quỹ, chứng quyền cũng là một sản phẩm phù hợp giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa mức sinh lời với những doanh nghiệp có mức tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là khi mùa báo cáo kinh doanh quý I và đại hội cổ đông đang tới gần", ông Thông chia sẻ.

Vì sao nhà đầu tư còn e dè với sản phẩm chứng quyền?

Mặc dù đem lại hiệu suất tốt, sản phẩm chứng quyền vẫn chưa thực sự thu hút đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Bình luận về thực trạng này, Giám đốc giao dịch phái sinh SSI cho rằng một trong những vấn đề mà nhà đầu tư còn e dè với chứng quyền là độ thanh khoản của thị trường.

"Tuy vậy, với trách nghiệm của tổ chức phát hành, SSI luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ tạo lập thị trường, tạo thanh khoản cho những mã chứng quyền của SSI để nhà đầu tư dễ mua bán chốt lời trong bất kỳ diễn biến tăng giảm nào của thị trường. Công ty cũng cố gắng tạo lập thị trường để đảm bảo giá giao dịch hiện tại của chứng quyền gần sát nhất với giá lý thuyết, mô phỏng chính xác nhất diễn biến của chứng khoán cơ sở và đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư."

Theo ông Nguyễn Đức Thông, sản phẩm chứng quyền thực tế phù hợp hơn với các chiến lược giao dịch mua bán ngắn hạn. Giống như việc nhà đầu tư chịu lãi suất vay margin với giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền nói chung trong thời gian dài cũng bị mất đi một phần giá trị, là giá trị thời gian của những chứng quyền này (cũng có thể hiểu là chi phí cơ hội).  

Bên cạnh đó, trong quá trình thị trường tăng giá, vẫn có thể xuất hiện những phiên giao dịch thị trường điều chỉnh mạnh. Khi đó với yếu tố đòn bẩy cao, giá trị các khoản đầu tư vào chứng quyền của nhà đầu tư có thể bị sụt giảm rất nhanh. Do vậy, các nhà đầu tư nên sử dụng chứng quyền như là một công cụ để lướt sóng, vào và ra khỏi thị trường nhanh chóng khi đã đạt được lợi nhuận mục tiêu.  Trường hợp nhà đầu tư quyết định mua và nắm giữ chứng quyền, nhà đầu tư nên chọn nắm giữ loại chứng quyền có giá thực hiện nằm sâu phía dưới giá giao dịch hiện tại của chứng khoán cơ sở này để giảm thiểu mức hao hụt về giá trị thời gian.    

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Link nội dung: https://dvt.vn/nhieu-ma-chung-quyen-tang-bang-lan-6-thang-qua-giup-nha-dau-tu-kiem-bon-a83282.html