Ajinomotocùng Bộ Y tế tổ chức tập huấn Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế tại Hà Nội

“Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, từ lúc bắt đầu bào thai cho đến 2 tuổi là giai đoạn rất quan trọng, giai đoạn này quyết định về tầm vóc của người trưởng thành sau này. Chính vì vậy, dinh dưỡng trong thời kỳ này các bà mẹ cần phải chú ý và đây cũng là giai đoạn chúng ta cần tập trung cao nhất để thỏa mãn dinh dưỡng..

Sức khỏe - Ajinomotocùng Bộ Y tế tổ chức tập huấn Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế tại Hà Nội

GS TS. TTND. Lê Văn Tuyên – Viện trưởng Viên Dinh dưỡng Quốc Gia nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời tại buổi Tập huấn sử dụng Phần mềm.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em phát triển bắt đầu từ 05/2018. Mục tiêu của Chương trình này là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030".

Phần mềm hiện cung cấp một ngân hàng hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuồi, lên đến hơn 2.500 món ăn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam pháp triển, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… Phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Để sử dụng toàn bộ các tính năng miễn phí của Phần mềm, người dùng chỉ cần truy cập và đăng kí tài khoản tại địa chỉ https://dinhduongmevabe.com.vn/.

Sức khỏe - Ajinomotocùng Bộ Y tế tổ chức tập huấn Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế tại Hà Nội (Hình 2).

Toàn cảnh buổi tập huấn Phần mềm dinh dưỡng cho mẹ và bé tổ chức tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.

Tính đến đầu tháng 04/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây sẽ là những hạt nhân giúp lan tỏa phần mềm đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Sức khỏe - Ajinomotocùng Bộ Y tế tổ chức tập huấn Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế tại Hà Nội (Hình 3).

Các cán bộ y tế trực tiếp trải nghiệm sử dụng phần mềm theo hướng dẫn từ Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Tại buổi tập huấn, các lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về Phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng của Phần mềm và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng Phần mềm ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, để giúp cán bộ y tế hiểu rõ thêm về ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã được xây dựng và tích hợp sẵn có trên Phần mềm, các cán bộ y tế còn được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Sức khỏe - Ajinomotocùng Bộ Y tế tổ chức tập huấn Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho cán bộ y tế tại Hà Nội (Hình 4).

Thực đơn bữa trưa từ phần mềm được giới thiệu tại buổi tập huấn.

"Tôi thấy phần mềm rất có ý nghĩa trong cộng đồng khi giúp bà mẹ mang thai hoặc nuôi con nhỏ đánh giá được khẩu ăn hàng ngày đã cân đối chưa, dễ dàng tham khảo để lên thực đơn lành mạnh", chị Nguyễn Thị Minh Tâm - cán bộ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết.

Thời gian tới, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Thu Hà

Link nội dung: https://dvt.vn/ajinomotocung-bo-y-te-to-chuc-tap-huan-phan-mem-dinh-duong-me-va-be-cho-can-bo-y-te-tai-ha-noi-a83346.html