VNDIRECT: "Thông tư 03 sẽ giảm áp lực trích lập dự phòng của các NHTM"

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK VNDIRECT đã có những đánh giá tác động của Thông tư 03 đến các ngân hàng niêm yết trên TTCK.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK VNDIRECT đã có những đánh giá tác động của Thông tư 03 đến các ngân hàng niêm yết trên TTCK.

TT03/2021/TT-NHNN đã bổ sung các điều kiện để cơ cấu lại khoản nợ, đồng thời kéo dài lộ trình trích lập dự phòng cho nợ tái cơ cấu đến năm 2023. Theo VNDIRECT, việc ban hành Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các DN thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các NHTM, tạo nhiều tác động tích cực trong ngắn và dài hạn.

Danh mục nợ tái cơ cấu của các ngân hàng tăng nhẹ

Nguyên nhân là do điều kiện để cho phép các khoản nợ tái cơ cấu được mở rộng. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến lợi suất tài sản của các ngân hàng là không đáng kể.

Thực tế cho thấy, từ cuối năm 2020, nhiều NHTM đã dừng mở rộng danh mục nợ được tái cơ cấu do những lo ngại về quy định thời gian của TT01 trước đó. Cụ thể, theo số liệu của NHNN đến giữa tháng 11/2020 các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoản trên 341.800 tỷ đồng dư nợ, không tăng nhiều so với con số 321.000 tỷ đồng đã thống kê vào giữa tháng 9.

Chi phí dự phòng của ngân hàng giảm

VNDIRECT cho rằng việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu dần trong 3 năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021. Với TT01, các TCTD sẽ phải thực hiện trích lập như thông thường khi các khoản nợ tái cơ cấu hết thời hạn. Điều này tạo nên áp lực chi phí dự phòng cực lớn cho các NHTM có số dư nợ tái cơ cấu lớn (BID, VPB) vào thời điểm các khoản nợ hết đc gia hạn trả nợ lãi (cụ thể là trong năm 2021 theo lộ trình).

Tuy nhiên, với việc giãn bớt lộ trình trích lập dự phòng, VNDIRECT kỳ vọng chi phí dự phòng của các NH sẽ không tăng quá mạnh trong năm 2021, từ đó giúp các NHTM có dư địa cho thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn, và thúc đẩy cho vay phục vụ kinh doanh sản xuất.

VNDIRECT: Thông tư 03 sẽ giảm áp lực trích lập dự phòng của các NHTM - Ảnh 1.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Link nội dung: https://dvt.vn/vndirect-thong-tu-03-se-giam-ap-luc-trich-lap-du-phong-cua-cac-nhtm-a83454.html