Hiếm gặp: Thiếu niên phủ tạng đảo ngược, 10.000 người mới gặp 1 người

Nam thiếu niên sinh năm 2004, vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp.

Bệnh nhân là NVH (sinh năm 2004, sống tại Trâu Quỳ - Gia Lâm – Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải/lỗ tiểu thấp/dị tật dính đầu chi.

Trước đó, ở nhà bệnh nhân H xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, sau đó tăng dần. Do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện khám.

Bệnh nhân H được các bác sĩ thăm khám rất cẩn thận, tỉ mỉ và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu,… 

Cực kỳ hiếm gặp: Nam thanh niên phủ tạng đảo ngược, 10.000 người mới gặp 1 người - Ảnh 1.

Bệnh nhân còn bị dị tật dính ngón tay.

Khi có kết quả siêu âm, chụp Xquang, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa. Và có một điều khiến các bác sĩ rất bất ngờ đó là hình ảnh trái tim trong lồng ngực bệnh nhân ở vị trí đảo ngược so với người bình thường.

Bệnh nhân ngay lập tức được đưa đi phẫu thuật. Chỉ sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh H đã được cắt bỏ hoàn toàn bằng phương pháp nội soi. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Lời đồn về rau muống "hút" thuốc trừ sâu và nhiễm kim loại nặng: Ăn lâu dài có gây bệnh không?

Có cách nào chữa được rụng tóc, hói đầu không? Bác sĩ khuyên nên bắt đầu từ 4 nguyên nhân

Dấu hiệu "khó khăn" khi đi ngoài cảnh báo loại bệnh cần phải đi khám bác sĩ sớm

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Sơn Hà – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H, đây là một trường hợp thứ 2 mà ông gặp tại bệnh viện. Trước đây, ông cũng đã gặp 1 trường hợp bệnh nhân có phụ tạng đảo ngược.

Qua tìm hiểu thông tin, gia đình cho biết trước đây khi đi khám sức khỏe, bệnh nhân đã biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của anh H phải có sự  giúp đỡ của các thành viên trong gia đình.

Đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Link nội dung: https://dvt.vn/hiem-gap-thieu-nien-phu-tang-dao-nguoc-10000-nguoi-moi-gap-1-nguoi-a83516.html