Lười ăn rau, ít vật động, cô gái 18 tuổi phải lên bàn mổ: Lời cảnh báo cho nhiều người trẻ

Đi đại tiện đau rát, ra máu, ngồi khó khăn, N.T.D.L (18 tuổi, ở Bắc Ninh) đi khám và được bác sĩ khuyên nên phẫu thuật do búi trĩ sa lồi ra ngoài.

Cách đây 3 năm, L đã được chẩn đoán mắc bệnh trĩ nhưng do không ảnh hưởng tới sức khỏe nên chủ quan. Gần đây, búi trĩ sa lồi ra ngoài và khiến L gặp bất tiện trong sinh hoạt như đi đại tiện đau rát, ra máu, vận động đi lại và ngồi khó khăn hơn. Lúc đó, L mới quyết định đi khám.

Kết quả khám cho thấy L bị trĩ hỗn hợp độ 3, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân được chỉ định điều trị cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Lười ăn rau, ít vật động, cô gái 18 tuổi phải lên bàn mổ: Lời cảnh báo cho nhiều người trẻ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành phẫu thuật, ảnh BSCC.

BSCKII. Nguyễn Văn Thưởng - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK Medlatec cho hay, bệnh trĩ thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, hoặc nam giới uống rượu bia nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người mắc bệnh trĩ ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân chủ yếu là do lối sống thiếu vận động và ăn uống thiếu khoa học của người trẻ : ăn ít rau củ quả dẫn tới thiếu chất xơ, gây táo bón; nếp sống sinh hoạt thất thường như thức khuya, ngồi máy tính nhiều cũng có thể dẫn đến trĩ.

[Đọc thêm: 

Lãnh đạo BV Bạch Mai: Có trường hợp thu nhập ở Bạch Mai 20 triệu, ra ngoài được trả trên 100 triệu

Trĩ nội được chia làm 4 độ:

- Độ I: Trĩ không sa ra ngoài, thỉnh thoảng đại tiện máu.

- Độ II: Trĩ sa ra ngoài và tự tụt vào trong hậu môn sau khi đại tiện.

- Độ III: Trĩ sa ra ngoài, tự co lên sau một hồi hoặc phải dùng tay để đẩy lại vào trong.

- Độ IV: Trĩ sa ra ngoài liên tục và không thể tự đẩy lại vào trong.

Theo BS Thưởng, bệnh trĩ ở mức độ nhẹ như độ 1, độ 2 thì bác sĩ thường kê đơn điều trị nội khoa và hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì sẽ ổn định được tình trạng trĩ.

Bác sĩ Thưởng khuyến cáo, do tâm lý chủ quan và e ngại, hầu hết bệnh nhân trĩ đến khám và điều trị khi xuất hiện triệu chứng bệnh nặng. Bệnh trĩ càng chữa trị sớm thì càng nhanh khỏi, việc điều trị càng đơn giản, giảm đau đớn, giảm biến chứng và giảm chi phí điều trị.

Link nội dung: https://dvt.vn/luoi-an-rau-it-vat-dong-co-gai-18-tuoi-phai-len-ban-mo-loi-canh-bao-cho-nhieu-nguoi-tre-a84840.html